Mở rộng (0)

Có được bán nhà khi vợ không đồng ý?

Thứ ba, 28/08/2018 06:29

Hỏi: Vợ chồng tôi hiện đang ly thân. Cách đây nửa năm, vợ tôi đã ra nước ngoài sống cùng với gia đình anh trai. Trong thời kỳ hôn nhân, chúng tôi có mua được một ngôi nhà.

Khi hai vợ chồng mâu thuẫn nên đã lâu cô ấy không chịu liên lạc với tôi, trong khi tôi đang muốn bán ngôi nhà này để lấy vốn làm ăn. Nếu không liên lạc được với cô ấy tôi có bán được ngôi nhà này không, và thủ tục thế nào?

(Thành Chung)

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình: "Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung".

Theo quy định trên, ngôi nhà và quyền sử dụng đất gắn với tài sản này là tài sản chung của vợ chồng sau khi kết hôn, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được tặng cho riêng, thừa kế riêng hoặc có được qua giao dịch bằng tài sản riêng. Như vậy, căn nhà mà vợ chồng mua trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của hai vợ chồng.

bán nhà là tài sản chung của vợ chồng
Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, nếu muốn bán nhà phải có văn bản thỏa thuận của hai vợ chồng. Ảnh minh họa: Internet

 

Tại khoản 2 Điều 35 Luật Hôn nhân và gia đình cũng nêu quy định về việc định đoạt tài sản chung phải có thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong trường hợp sau:

"2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình".

Vì thế, trong trường hợp vợ bạn không đồng ý thì bạn không được phép bán căn nhà. Trường hợp bạn muốn bán nhà lấy vốn làm ăn thì hai vợ chồng có thể thỏa thuận để chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung. Bạn có hai lựa chọn, một là sở hữu ngôi nhà và thanh toán một nửa giá trị ngôi nhà cho vợ bạn, hoặc ngược lại. Nếu vợ bạn vẫn không đồng ý thì bạn có quyền khởi kiện ra tòa, yêu cầu tòa giải quyết việc phân chia tài sản chung theo Điều 59 của Luật này.

Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi khởi kiện, bởi việc làm này có thể sẽ khiến mâu thuẫn vợ chồng ngày càng trầm trọng, có thể dẫn tới những điều không mong muốn.

Luật sư Đỗ Trọng Linh
Công ty Luật Bảo An, Hà Nội

(Theo Vnexpress.net)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Giá căn hộ chung cư tại TP.HCM tăng gần 12% sau một năm

Giá căn hộ chung cư tại TP.HCM tăng gần 12% sau một năm

Theo báo cáo thị trường tháng 4/2019 của Batdongsan.com.vn, giá trung bình căn hộ chung cư tại TP.HCM đạt 33,56 triệu đồng/m2. Tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư tăng không đáng kể.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu