Mở rộng (0)

Có được chuyển nhượng, tặng cho đất nông nghiệp?

Thứ sáu, 05/01/2018 09:52

Hỏi: Đề nghị xem xét hủy bỏ khoản 3 và khoản 4, Điều 191 Luật Đất đai năm 2013, quy định hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì không được nhận chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa. Bởi vì, quy định này gây nhiều khó khăn cho người dân. Bà Nguyễn Kim Ánh (Cà Mau)

Trả lời:

Đất đai
Các hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì không được nhận chuyển
nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa. Ảnh minh họa

Nhằm đảm bảo quyền và lợi ích cho người nông dân, tại Khoản 3 Điều 191 của Luật Đất đai năm 2013 đã quy định “Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa”.

Bên cạnh đó, để hạn chế việc mất rừng, đảm bảo hệ sinh thái và môi trường tại Khoản 4 Điều 191 của Luật Đất đai năm 2013 đã quy định: “Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó”.

Theo quy định tại Điều 167 của Luật Đất đai năm 2013 , người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai.

Còn Khoản 3 và Khoản 4 Điều 191 của Luật Đất đai chỉ hạn chế đối với trường hợp người sử dụng đất nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa; không hạn chế việc nhận quyền sử dụng đất thông qua nhận thừa kế đất trồng lúa từ bố mẹ.

Với đề nghị của bà Kim Ánh, Bộ Tài nguyên và Môi trường xin tiếp thu nghiên cứu để tiếp tục hoàn thiện chủ trương, chính sách, pháp luật về đất đai trong quá trình sơ kết thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI và sửa đổi Luật Đất đai năm 2013.

(Bộ Tài nguyên và Môi trường)

 

(Theo Chinhphu.vn)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu