Mở rộng (0)

Có được đền bù phần diện tích nhà cơi nới khi bị giải tỏa?

Thứ bảy, 24/12/2016 12:07

Nhà tôi ở khu tập thể cũ có diện tích 25m2 nhưng được cơi nới thành 50m2 và hàng năm vẫn phải đóng thuế đất cho phần diện tích 50m2. Hiện khu tập thể buộc phải giải tỏa để xây dựng lại. Xin hỏi phần diện tích cơi nới liệu nhà tôi có được đền bù hay không?

Trả lời:

Trường hợp của bạn là đã phạm phải cơi nới, lấn chiếm nhà chung cư cũ.

Theo quy định tại Khoản 5, Điều 14, Nghị định 101/2015/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, những trường hợp tự cơi nới, xây dựng công trình, nhà ở trên đất lấn chiếm trái phép thì sẽ không được bồi thường mà chỉ được hỗ trợ theo quy định của pháp luật về đất đai.

Nếu đủ điều kiện mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội thì sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Dù bạn đã đóng thuế đất cho phần diện tích 50m2 bao gồm cả phần cơi nới, lấn chiếm, tuy nhiên đó là thuế sử dụng đất mà theo quy định của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010 thì “Diện tích đất tính thuế là diện tích đất thực tế sử dụng.”

Bởi vậy, phần bạn nộp thuế đất cho 50m2 là nộp cho diện tích đất thực tế mà bạn sử dụng chứ không phải là đất được quy định trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vậy nên, trường hợp của bạn sẽ chỉ được nhận đền bù với phần diện tích 25m2, đồng thời nhận phần hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất theo quy định tại Khoản 1, Điều 83 Luật Đất đai 2013 gồm những phương thức hỗ trợ sau:

- Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp thu hồi đất nông nghiệp của cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp; thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân mà phải di chuyển chỗ ở;

- Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất;

- Hỗ trợ tái định cư cho trường hợp thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở;

- Hỗ trợ khác.

 

(Theo VOV)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu