Mở rộng (0)

Có phải đổi hộ khẩu khi thay đổi số nhà?

Thứ bảy, 28/09/2019 17:17

Hỏi: Mới đây đoạn đường đi qua nhà tôi được tu sửa, thay đổi cả tên đường và số nhà. Hiện giờ số nhà mới khác với số nhà trong hộ khẩu của tôi thì tôi có cần đổi lại hộ khẩu hay không? Nếu phải đổi thì thủ tục ra sao?

Trần Văn Khải (Gò Vấp, TP.HCM)

đổi số nhà trên sổ hộ khẩu
Nếu số nhà, đường phố thay đổi so với hộ khẩu, công dân cần đến cơ quan đăng ký cư trú tại địa phương để làm thủ tục điều chỉnh trong sổ hộ khẩu. Ảnh minh họa

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 29 Luật Cư trú 2006: "Trường hợp có thay đổi địa giới hành chính, đơn vị hành chính, đường phố, số nhà thì cơ quan quản lý cư trú có thẩm quyền căn cứ vào quyết định thay đổi địa giới hành chính, đơn vị hành chính, đường phố, số nhà của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đính chính trong sổ hộ khẩu."

Điểm b khoản 2 Điều 12 Thông tư 35/2014 của Bộ Công an cũng nêu quy định: "trong thời hạn ba tháng kể từ ngày có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về thay đổi địa giới hành chính, đơn vị hành chính, đường phố, số nhà thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thông báo để công dân đến làm thủ tục điều chỉnh trong sổ hộ khẩu.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có thông báo của cơ quan đăng ký cư trú, công dân có trách nhiệm làm thủ tục điều chỉnh trong sổ hộ khẩu."

Đối chiếu với trường hợp anh Khải nêu trên, anh cần đến cơ quan đăng ký cư trú tại địa phương để làm thủ tục điều chỉnh sổ hộ khẩu của gia đình mình.

Hồ sơ điều chỉnh thay đổi hộ khẩu cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Sổ hộ khẩu;

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

- Giấy tờ chứng minh việc thay đổi địa giới hành chính, số nhà, đường phố.

Nếu công dân sinh sống tại thành phố trực thuộc trung ương thì hồ sơ cần nộp tại công an huyện, quận, thị xã. Nếu ở tỉnh thì hồ sơ cần nộp tại công an xã, thị trấn thuộc huyện; công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

(Theo Pháp luật TPHCM)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

3 lưu ý khi đầu tư thị trường đất nền dự án Vĩnh Yên bạn cần biết

3 lưu ý khi đầu tư thị trường đất nền dự án Vĩnh Yên bạn cần biết

Là thành phố thứ 2 của tỉnh Vĩnh Phúc - một trong những đô thị vệ tinh tiềm năng của thành phố Hà Nội, Vĩnh Yên luôn là khu vực nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, đặc biệt là đối với phân khúc đất nền dự án.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu