Mở rộng (0)

Đất đã tặng cho vợ mới cưới có đòi được không?

Thứ năm, 10/10/2019 17:15

Hỏi: Tôi và vợ cũ có một mảnh đất 100m2 nằm ở vị trí đẹp, chỉ có mình tôi đứng tên sổ đỏ. Năm 2008, vợ tôi mất, các con tôi khi đõ cũng đã trưởng thành và có gia đình riêng. Thời gian sau, tôi lấy vợ mới, giấu các con chuyển quyền sử dụng mảnh đất cho cô ấy.

Gần đây, tôi phát hiện ra đứa con mới chào đời của chúng tôi không có cùng huyết thống với mình. Tôi có đòi lại được mảnh đất đó không, và tôi phải làm gì để đòi lại?

(Huy Lan)

Trả lời

đòi lại đất đã tặng cho
Đất đã tặng cho khó có thể đòi lại nếu không có cơ sở. Ảnh minh họa

Vì bạn không nêu rõ mảnh đất trước đó là tài sản chung hay riêng nên chúng tôi đưa ra hai trường hợp:

1. Thửa đất là tài sản chung của vợ chồng bạn do được hình thành trong thời kỳ hôn nhân (dù chỉ đứng tên một mình bạn). 
Trong trường hợp này, phần tài sản vợ bạn để lại được giải quyết theo quy định của pháp luật về thừa kế. Việc bạn tự sang nhượng thửa đất khi chưa làm thủ tục khai nhận thừa kế vi phạm quy định của pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của những người ở hàng thừa kế thứ nhất (bố, mẹ, con) của vợ bạn. Một trong những người ở hàng thừa kế thứ nhất có quyền khởi kiện ra TAND có thẩm quyền để yêu cầu tòa án tuyên Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu, và tuyên hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hủy quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho vợ mới của bạn.

2. Thửa đất là tài sản riêng của bạn (bạn có trước khi kết hôn; được thừa kế hoặc cho tặng riêng trong thời kỳ hôn nhân; hoặc bạn được chia riêng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014). Ở trường hợp này bạn có toàn quyền định đoạt tài sản, không cần khai nhận thừa kế, cũng không cần ý kiến của các con.

Đối với việc bạn cho rằng mình bị lừa dối, bạn có thể tham khảo quy định dưới đây:

“Điều 117 Bộ luật Dân sự năm 2015 đòi hỏi chủ thể trong giao dịch dân sự phải hoàn toàn tự nguyện. Đây là một trong những điều kiện để giao dịch có hiệu lực pháp luật. Do vậy, khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.”

Mặc dù vậy, cần xem xét việc bạn cho là mình bị lừa dối (đứa trẻ không có cùng huyết thống) có liên quan trực tiếp đến giao dịch chuyển nhượng hay không (như hai bên thỏa thuận nếu có con chung thì bạn sẽ chuyển nhượng, tặng cho thửa đất cho cô ấy). Trường hợp này sẽ được cân nhắc, đánh giá tại tòa. Nếu việc lừa dối này không liên quan trực tiếp đến việc chuyển nhượng thì nó sẽ không được coi là căn cứ để tuyên giao dịch vô hiệu. Như vậy cũng có nghĩa bạn sẽ không thể đòi lại mảnh đất.

Luật sư Vũ Tiến Vinh
Công ty luật Bảo An, Hà Nội

(Theo Vnexpress)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Các cặp vợ chồng trẻ tìm mua căn hộ cũ để tiết kiệm chi phí

Các cặp vợ chồng trẻ tìm mua căn hộ cũ để tiết kiệm chi phí

Các thành phố lớn là những địa bàn tập trung nhiều dân cư, nhu cầu về nhà ở rất lớn. Trong bối cảnh dự án mới, đặc biệt là căn hộ bình dân, giá rẻ ngày càng khan hiếm, không ít cặp vợ chồng trẻ tại các đô thị chuyển hướng tìm căn hộ cũ, đã qua sử dụng để giảm thiểu chi phí.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu