Mở rộng (0)

Điểm khác biệt của căn hộ văn phòng

Thứ tư, 13/12/2017 10:48

Hỏi: Hiện nay, loại hình căn hộ văn phòng (Office-tel) là một lựa chọn mới mang lại nhiều tiện ích trong đời sống đô thị. Xin hỏi luật sư, loại hình căn hộ này có những điểm khác biệt nào so với các dự án căn hộ thương mại thông thường? (Chị Hoài Thu, quận 12, Tp.HCM)

Trả lời:

Chung cư
Tại các dự án chung cư xuất hiện khá nhiều căn hộ office-tel. Ảnh: Kim Hân

Các quy định liên quan đến loại hình căn hộ này vẫn còn mới mẻ và chưa rõ ràng. Tuy loại căn hộ này mang thêm không gian cũng như mục đích sử dụng căn hộ cho chủ sở hữu, nhất là đối với đối tượng có nhu cầu kinh doanh hoặc mở văn phòng tại nhà. Tuy nhiên, trong các văn bản quy phạm pháp luật về Luật Nhà Ở, Luật Đất Đai thì không có khái niệm căn hộ văn phòng.

Với căn hộ dùng để ở, việc sở hữu nhà đất đã được quy định là đất để ở, chủ sở hữu sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu lâu dài. Đối với loại căn hộ dịch vụ với mục đích thương mại thì giấy chứng nhận sở hữu chỉ có 50 năm thôi. 

Vì vậy, đối với loại hình Office-tel sẽ dễ chứa những hệ lụy tiềm tàng vấn đề pháp lý về quyền sở hữu, nếu khách hàng chưa rõ mục đích sử dụng cũng cũng nên cân nhắc.

(Luật sư Trần Thái Bình, Công ty luật LNT & Partners)

Office-tel là sản phẩm kết hợp giữa văn phòng và khách sạn có thời gian sở hữu 50 năm. Thông thường Office-tel nằm trong khối đế thương mại của dự án căn hộ. Tính từ năm 2014 đến nay, thị trường bất động sản Tp.HCM đã chào đón hơn 8.000 căn office-tel.

Đối với thị trường cho thuê, office-tel có lợi thế là diện tích căn nhỏ hơn căn hộ và địa chỉ có thể đăng ký giấy phép kinh doanh, trong khi địa chỉ của căn hộ truyền thống không thể thực hiện tương tự. 

Ngoài ra, phí dịch vụ và phí quản lý của office-tel thấp hơn trong các tòa nhà văn phòng. Khách thuê mục tiêu của loại hình này là các công ty start-up nhỏ và các khách thuê có ngân sách hạn chế.

(JLL Việt Nam)

 

(Theo Tuổi trẻ Online)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu