Mở rộng (0)

Được miễn, giảm tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở

Thứ sáu, 16/08/2019 17:18

Hỏi: Trước đây ông A được công nhận quyền sử dụng đất nhưng không nộp hồ sơ miễn giảm tiền sử dụng đất. Nay ông A mua thêm một thửa đất khác. Thửa đất này cũng được công nhận quyền sử dụng đất với hạn mức 200m2 đất ở.

Ông A làm hồ sơ xin miễn giảm tiền sử dụng đất. Hồ sơ mà ông A chuyển cơ quan thuế được xác định là 200m2 đất ở vượt hạn mức (ông A chưa được miễn lần nào, tỷ lệ mất sức lao động 61%).

Xin hỏi, thửa đất mà ông A xin miễn giảm tiền sử dụng đất có 200m2 là vượt hạn mức (đã được công nhận 1 lần; hạn mức là 200m2), vậy ông A có được miễn giảm tiền sử dụng đất trong hạn mức không? Nếu được miễn giảm thì số tiền này được tính như thế nào?

Nguyễn Thị Lan (Quảng Nam)

miễn giảm tiền sử dụng đất
Diện tích đất được miễn, giảm là diện tích đất trong hạn mức giao đất ở. Ảnh minh họa

Trả lời:

Khoản 1, Điều 10 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP, ngày 15/5/2014 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất có nêu quy định như sau:

“Hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất thì chỉ được miễn hoặc giảm một lần trong trường hợp: Được Nhà nước giao đất để làm nhà ở hoặc được phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất khác sang làm đất ở hoặc được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở”.

Điều 13 Thông tư số 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính cũng nêu hướng dẫn một số điều của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất. Cụ thể:

“Miễn tiền sử dụng đất

Việc miễn tiền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại Điều 11 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP; một số nội dung tại Điều này được hướng dẫn cụ thể như sau:

1. Miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở trong trường hợp được Nhà nước giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất cho người có công với cách mạng được thực hiện theo quy định của pháp luật về người có công. Việc miễn tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng chỉ được thực hiện khi có quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc cho phép miễn tiền sử dụng đất theo pháp luật về người có công”.

Còn Điều 14 Thông tư số 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính cũng hướng dẫn một số điều của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất:

“Giảm tiền sử dụng đất

Việc giảm tiền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại Điều 12 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP; một số nội dung tại Điều này được hướng dẫn cụ thể như sau:

“... 2. Việc giảm tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng theo quy định tại Khoản 2, Điều 12 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP chỉ được thực hiện khi có quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc cho phép giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về người có công (UBND cấp tỉnh hoặc cơ quan được ủy quyền hay phân cấp)”.

Dựa trên cơ sở là các quy định nêu trên, thì "việc miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng được thực hiện theo quy định của pháp luật về người có công và áp dụng trong trường hợp được Nhà nước giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất. Diện tích đất được miễn, giảm là diện tích đất trong hạn mức giao đất ở."

Khi nhận hồ sơ đề nghị miễn giảm tiền sử dụng đất của người dân, cơ quan thuế sẽ xác định số tiền sử dụng đất được miễn, giảm dựa trên quyết định của UBND cấp tỉnh hoặc cơ quan được ủy quyền hay phân cấp về việc cho phép, miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công.

Đối với các trường hợp ở địa bàn tỉnh Quảng Nam, tại Quyết định số 1574/QĐ-UBND ngày 28/5/2019 của UBND tỉnh Quảng Nam có nêu, UBND tỉnh Quảng Nam ủy quyền cho Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố ban hành Quyết định miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công với cách mạng và thân nhân.

Đối với trường hợp mà bà Lan nêu ở trên, nếu ông A là người có công với cách mạng thì sẽ được miễn, giảm tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở theo các quy định nêu trên.

Căn cứ miễn, giảm tiền sử dụng đất trên cơ sở xác định hạn mức giao đất ở được thực hiện theo các quy định sau: Điểm a, Khoản 1, Điều 3 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất; Điều 7 Thông tư số 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn một số điều của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ và các Quyết định của UBND cấp tỉnh về quy định hạn mức giao, hạn mức công nhận quyền sử dụng các loại đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở trên địa bàn.

Đề nghị Cục Thuế tỉnh Quảng Nam có ý kiến để bà Nguyễn Thị Lan nắm được các thông tin, nếu còn thắc mắc bà Lan có thể liên hệ với cơ quan thuế địa phương, cung cấp các hồ sơ liên quan để được hướng dẫn cụ thể.

Cục Thuế tỉnh Quảng Nam

(Theo Chinhphu.vn)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

3 lưu ý khi đầu tư thị trường đất nền dự án Vĩnh Yên bạn cần biết

3 lưu ý khi đầu tư thị trường đất nền dự án Vĩnh Yên bạn cần biết

Là thành phố thứ 2 của tỉnh Vĩnh Phúc - một trong những đô thị vệ tinh tiềm năng của thành phố Hà Nội, Vĩnh Yên luôn là khu vực nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, đặc biệt là đối với phân khúc đất nền dự án.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu