Mở rộng (0)

Hàng xóm lấn đất xây nhà lại còn được cấp sổ đỏ, tôi phải làm gì?

Thứ tư, 05/12/2018 12:04

Mọi chuyện đang yên ổn thì bỗng một ngày người hàng xóm kế cận xây nhà trên mảnh đất mà bạn tin chắc là của mình. Không những thế, họ còn trưng cho bạn xem sổ đỏ có đủ dấu và chữ ký của cơ quan nhà nước. Nếu rơi vào trường hợp này bạn phải giải quyết ra sao?

Hỏi: Tôi sở hữu mảnh đất diện tích 60 m2, đã được địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Vì chưa cần sử dụng nên tôi đồng ý cho một gia đình thuê. Họ lợp mái tôn trên phần đất thuê để làm chỗ cất xe ô tô. Vì mảnh đất ở khá xa nhà tôi nên chỉ gần đây tôi mới tình cờ phát hiện ra người thuê đất đã xây nhà kiên cố trên mảnh đất này gia đình. Tôi còn vô cùng sửng sốt khi thậm chí họ đưa ra cả sổ đỏ để chứng minh đây là mảnh đất của họ. Xin các luật sư tư vấn cho tôi biết, tôi phải làm gì trong trường hợp này?

N.T.C (Hà Nội)

lấn chiếm đất
Chủ nhà có thể khiếu nại hoặc khởi kiện nếu hàng xóm lấn chiếm phần đất đã được cấp sổ đỏ của mình. Ảnh minh họa

Trả lời:

Luật đất đai 2013 và Luật tố tụng hành chính 2015 có giải thích về thuật ngữ, ý nghĩa của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) theo khoản 16 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 như sau:

“16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”.

Căn cứ vào khái niệm trên, khi bạn sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nghĩa là bạn đã được Nhà nước xác nhận về quyền sử dụng mảnh đất đó một cách hợp pháp. Đây cũng chính là căn cứ để chủ sử dụng đất thực hiện các quyền của mình trên mảnh đất. Nghĩa là, nếu bạn đã được cấp sổ đỏ thì bạn có toàn quyền sử dụng mảnh đất của mình. Do đó, nếu sổ đỏ bị cấp sai sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

Đối với vấn đề chính mà bạn hỏi là cách giải quyết khi bị hàng xóm xây nhà lấn chiếm, khi phát hiện ra hàng xóm có hành vi lấn chiếm đất, xây dựng nhà ở hay thậm chí là phần đất lấn chiếm đã được xác nhập vào phần đất của hàng xóm trên sổ đỏ của hộ đó, bạn có 2 cách để đòi lại quyền sử dụng đất của phần đất bị hàng xóm lấn chiếm. Cụ thể là khiếu nại hoặc khởi kiện đối với cơ quan chính quyền địa phương nơi đã cấp sổ đỏ mảnh đất cho người lấn chiếm.

Khiếu nại: Thời hạn khiếu nại trong vòng 90 ngày tính từ ngày bạn biết về cuốn sổ đó. Nơi gửi đơn khiếu nại là UBND cấp Quận/Huyện, cơ quan đã cấp cuốn sổ đỏ đó.

Khởi kiện: Thời hiệu khởi kiện được tính là 1 năm kể từ thời điểm bạn biết đến sự tồn tại của cuốn sổ đỏ đó. Hồ sơ khởi kiện bạn cần gửi lên TAND cấp Tỉnh/Thành phố.

Về thành phần của hồ sơ khởi kiện bạn cần chuẩn bị: Đơn khởi kiện; Các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của bạn đối với phần đất bị lấn chiếm và được cấp sổ đỏ sai phép; Các giấy tờ chứng minh việc bên kia đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất lấn chiếm.

Ls Quách Thành Lực (Công ty Luật TNHH LSX)

(Theo Dantri.com.vn)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Giá căn hộ chung cư tại TP.HCM tăng gần 12% sau một năm

Giá căn hộ chung cư tại TP.HCM tăng gần 12% sau một năm

Theo báo cáo thị trường tháng 4/2019 của Batdongsan.com.vn, giá trung bình căn hộ chung cư tại TP.HCM đạt 33,56 triệu đồng/m2. Tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư tăng không đáng kể.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu