Mở rộng (0)

Hỏi về mua nhà đất không có sổ đỏ?

Thứ ba, 02/01/2018 11:34

Hỏi: Gia đình ông A có một mảnh đất và chia ra thành 3 lô bán cho ông B 1 lô và bà C 2 lô. Bà C đã lấy sổ đỏ gốc của ông A đi tách sổ riêng cho phần đất mà bà C đã mua nhưng không trả sổ gốc về cho ông A.

Hiện nay, sổ đỏ của phần đất ông B không biết ở đâu và đã sử dụng vào mục đích gì và ông A đã qua đời. Xin hỏi luật sư, nếu tôi mua mảnh đất của ông B thì có gặp rủi ro gì? Xin cám ơn.
(boytruonghuucuong1t@...)

Trả lời:

Sổ đỏ
Nếu mua đất không có sổ đỏ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro

Việc mua nhà đất thông qua các giao dịch mà tài sản là đất đai - nhà ở không có sổ đỏ là một quyết định rất mạo hiểm và tiểm ẩn nhiều rủi ro. Cụ thể, các rủi ro có thể nhận thấy:

- Căn cứ vào Luật Công chứng và các văn bản hướng dẫn thì nhà đất chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) thì sẽ không được công chứng khi tiến hành các giao dịch liên quan. Do không được công chứng, nếu có tranh chấp thì các bên sẽ phải chứng minh các giấy tờ đó hợp pháp và hợp lệ. Đối với trường hợp của bạn rất khó khăn cho bên mua vì pháp luật đã quy định trong các trường hợp như trên thì văn bản, hợp đồng mua bán phải được công chứng.  

- Nếu tranh chấp xảy ra, các bên yêu cầu tòa án giải quyết. Tòa án thụ lý vụ việc, căn cứ Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015 thì: “…trong trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản, phải có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó...” Vì vậy, Tòa án sẽ tuyên giao dịch vô hiệu do không tuẩn thủ quy định về hình thức.

(Công ty luật hợp danh Thiên Thanh)

(Theo CafeLand)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Nhà đầu tư nắm giữ tới 70% giao dịch nhà thuộc phân khúc cao cấp

Nhà đầu tư nắm giữ tới 70% giao dịch nhà thuộc phân khúc cao cấp

Trong khoảng thời gian 5 năm qua, các giao dịch nhà ở cao cấp tại Tp.HCM và Hà Nội chủ yếu là của nhà đầu tư. Nhà ở bình dân, giá rẻ là phân khúc chiếm nhiều giao dịch mua ở thực nhất trên thị trường.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu