Mở rộng (0)

Hỏi về việc chuyển tài sản thừa kế cho em trai

Thứ ba, 29/11/2016 14:22

Năm nay mẹ tôi 80 tuổi, cha tôi 82 tuổi, cả 2 ông bà đều còn minh mẫn. Bố mẹ tôi có một căn nhà là tài sản chung. Cha tôi không lập di chúc trong khi mẹ tôi có lập di chúc để lại phần tài sản của bà cho 3 người con với mỗi người 1 phần bằng nhau. Năm nay tôi 60 tuổi.

Do sợ sức khỏe không tốt, tôi có ý muốn lập di chúc để lại phần tài sản mà tôi sẽ được thừa hưởng từ mẹ tôi cho người em trai của tôi có được không? Xin cảm ơn.

Nguyễn Thị Thơ (quận Thủ Đức, Tp.HCM)

di chúc

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 646 Bộ luật Dân sự năm 2005 (đang áp dụng, thi hành), di chúc thể hiện ý chí của cá nhân nhằm mục đích chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi mất. Như vậy, trong trường hợp của bà, khi mẹ bà vẫn còn sống di chúc của người mẹ chưa có hiệu lực pháp luật.

Chính vì thế, phần thừa kế mà bà được hưởng sau khi người mẹ bà qua đời vẫn là tài sản của người mẹ, bởi vậy bà vẫn chưa phải là chủ sở hữu tài sản đó. Đó cũng là lý do bà  không thể lập di chúc để lại tài sản không thuộc quyền sở hữu của mình cho bất kỳ ai.

Nếu muốn em trai được hưởng thêm phần thừa kế của mình, bà có thể đề nghị người mẹ lập di chúc mới cho phép người con trai được hưởng 2 phần thừa kế.

(Theo Sài Gòn đầu tư tài chính)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu