Mở rộng (0)

Hỏi về việc tách sổ đỏ cho đất diện tích 60m2 tại Bình Dương

Thứ ba, 03/02/2015 15:10

Hỏi: Tôi đang có ý định mua một căn nhà cấp 4 có diện tích 60m2 (kích thước 5x12m) tại khu phố Bình Chuẩn, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Đất này có sổ đỏ chung, làm thế nào để tách sổ đỏ cho mảnh đất này?

Diện tích đất này có nguồn gốc như sau: Năm 2012, chủ đất chia nhiều nền đất nhỏ từ lô đất 1.000m2 để bán cho người mua. Trong đó, ông B đã mua nền đất 60m2 này để làm nhà cấp 4 bằng giấy viết tay.

Hiện giờ tôi muốn mua lại mảnh đất này của ông B thì phải làm thủ tục như thế nào để tránh việc tranh chấp với chủ đất chung và ông B?

Với diện tích là 60m2 thì căn nhà này có thể tách sổ đỏ không?

Để được phép tách sổ đỏ thì mảnh đất phải
Để được phép tách sổ đỏ thì mảnh đất phải đảm bảo điều kiện tách thửa theo quy định của pháp luật. Ảnh: Thanh tra

Trả lời:

Căn cứ trên những dữ liệu mà anh cung cấp, chúng tôi hiểu rằng, thửa đất của anh có sổ chung và đã được chuyển mục đích sang đất ở hoặc đang là đất nông nghiệp nhưng không bảo đảm điều kiện chuyển nhượng theo đúng quy định của pháp luật. Do vậy, chủ nhân của mảnh đất 1000m2 này chỉ có thể bán đất bằng giấy tờ viết tay.

Do đó, nếu xảy ra tranh chấp, anh mua mảnh đất đó thì sẽ gặp nhiều rủi ro. Để hạn chế rủi ro, trước khi mua đất, anh cần kiểm tra kỹ thông tin pháp lý của khu đất tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (như khu đất có thuộc diện bị giải tỏa, đất có đang tranh chấp hay thế chấp, được quy hoạch làm nhà ở hay không,... Đặc biệt, anh cần thỏa thuận rõ ràng với chủ đất và ông B, yêu cầu họ thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở và thực hiện thủ tục tách thửa trước khi bán đất.

Anh có thể yêu cầu thanh lý giấy tay đã ký giữa chủ đất và ông B sau khi hoàn tất các thủ tục nêu trên để ký hợp đồng trực tiếp với chủ đất, đồng thời thực hiện công chứng theo đúng quy định của pháp luật.

Về việc tách sổ đỏ, theo quy định của Quyết định số 38/2014/QĐ-UBND ngày 22/10/2014 do UBND tỉnh Bình Dương ban hành về việc quy định diện tích tối thiểu đối với đất ở được phép tách thửa tại địa bàn tỉnh Bình Dương thì tại các phường, diện tích tối thiểu đối với đất ở được phép tách thửa là 60m2 nên phần diện tích đất mà anh đã nhận chuyển nhượng đủ điều kiện về diện tích tối thiểu để được phép tách thửa.

Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 2 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 do Chính phủ ban hành quy định chi tiết thi một số điều của Luật Đất đai, cơ quan có thẩm quyền sẽ không tiến hành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) và không cho phép thực hiện những quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp sổ đỏ thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo đúng quy định của UBND cấp tỉnh. Vì thế, tất cả các thửa đất muốn tách thửa thì phải có diện tích từ 60m2 trở lên.

Luật sư Lê Cẩm Diệu Hà - Công ty luật TNHH Đất Luật

(Theo CafeLand)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

3 lưu ý khi đầu tư thị trường đất nền dự án Vĩnh Yên bạn cần biết

3 lưu ý khi đầu tư thị trường đất nền dự án Vĩnh Yên bạn cần biết

Là thành phố thứ 2 của tỉnh Vĩnh Phúc - một trong những đô thị vệ tinh tiềm năng của thành phố Hà Nội, Vĩnh Yên luôn là khu vực nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, đặc biệt là đối với phân khúc đất nền dự án.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu