Mở rộng (0)

Không đăng ký kết hôn có được phân chia tài sản?

Thứ sáu, 06/10/2017 11:40

Hỏi: Chúng tôi không đăng ký kết hôn mà sống chung với nhau như vợ chồng từ năm 1980. Đến năm 2000, chồng tôi đứng tên mua một căn nhà. Tuy nhiên, do mâu thuẫn nên chúng tôi muốn ly hôn. Xin hỏi luật sư, tôi có được phân chia căn nhà đó khi ly hôn không? Hồ Thị Thu Sương (Cần Giuộc, Long An)

Trả lời:

Tư vấn luật
Người sống chung với người khác như vợ chồng từ trước ngày 3/1/1989 và đang chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được pháp luật công nhận là vợ chồng

Căn cứ vào Nghị quyết 02 ngày 23/12/2000 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000, người sống chung với người khác như vợ chồng từ trước ngày 3/1/1989 và đang chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được pháp luật công nhận là vợ chồng.

Vì vậy, trong trường hợp của bạn, muốn ly hôn  có thể nộp đơn đến TAND cấp huyện để được xem xét, giải quyết.

Đối với việc phân chia tài sản khi ly hôn, do căn nhà trên được chồng bạn đứng tên tạo lập trong thời kỳ hôn nhân nên căn nhà được xác định là tài sản chung của vợ chồng. Căn cứ vào quy định tại Điều 95 Luật Hôn nhân và gia đình, việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị. Vậy nên, khi ly hôn, về nguyên tắc, bạn được chia 1/2 giá trị căn nhà.

(Luật gia Nguyễn Văn Khôi)

(Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu