Mở rộng (0)

Không thể vừa khiếu nại vừa kiện ra tòa trong tranh chấp đất đai

Thứ ba, 09/01/2018 10:53

Hỏi: Bố mẹ tôi có để lại cho tôi thửa đất vườn 1.300m2, chưa làm sổ đỏ. Cách đây 1 năm, hộ liền kề đã xin cấp giấy chứng nhận và kê khai vào phần đất nhà tôi.

Tôi có khiếu nại lên UBND huyện, yêu cầu hủy giấy chứng nhận đã cấp cho hộ kia. Tuy nhiên, UBND huyện cứ kéo dài thời gian giải quyết. Xin hỏi luật sư, tôi có thể vừa khởi kiện vụ án hành chính tại tòa, đồng thời vừa khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết được không?

Hồ Thỉ (huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương)

Trả lời:

Tư vấn luật
Trong tranh chấp đất đai chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết đó là khiếu nại
và kiện ra tòa. Ảnh minh họa 

Căn cứ vào quy định tại Khoản 1, Điều 33 Luật Tố tụng hành chính 2015 thì trường hợp người khởi kiện có đơn khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án, đồng thời lại có đơn khiếu nại đến người có thẩm quyền thì tòa án phải yêu cầu người khởi kiện lựa chọn cơ quan giải quyết và có văn bản thông báo cho tòa án.

Đề nghị tòa án lập biên bản về việc lựa chọn cơ quan giải quyết trong trường hợp người khởi kiện không thể tự mình làm văn bản. Tùy từng trường hợp, tòa án xử lý như sau:

Nếu người khởi kiện lựa chọn tòa án giải quyết thì tòa án thụ lý và thông báo cho người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại và yêu cầu người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại chuyển toàn bộ hồ sơ giải quyết khiếu nại cho tòa án.

Tòa án sẽ trả lại đơn khởi kiện và các tài liệu cho người khởi kiện nếu người khởi kiện lựa chọn người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại. Nếu hết thời hạn giải quyết khiếu nại mà khiếu nại không được giải quyết hoặc đã được giải quyết nhưng người khiếu nại không đồng ý và có đơn khởi kiện vụ án hành chính thì tòa án xem xét để tiến hành thụ lý vụ án theo thủ tục chung.

Vì vậy, trong trường hợp của bạn chỉ được lựa chọn một trong hai cách thức giải quyết, hoặc là theo thủ tục tòa án, hoặc theo thủ tục khiếu nại hành chính.

(Luật gia Nguyễn Văn Khôi)

(Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu