Mở rộng (0)

Làm sao để hợp pháp hóa giấy tờ mua nhà chưa công chứng?

Thứ ba, 22/05/2018 07:09

Hỏi: Mới đây, vợ chồng tôi mua mảnh đất của người quen, đã thanh toán tiền xong xuôi. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ làm giấy viết tay mà chưa đi chứng thực, công chứng ở bất kỳ cơ quan nào do không nắm rõ quy định pháp luật.

Khi tôi mang sổ đỏ đi sang tên, Phòng Tài nguyên và Môi trường cho biết hồ sơ không hợp lệ. Song, vợ chồng tôi bây giờ không thể ký hợp đồng công chứng với người bán đất được vì họ đã chuyển tới một nơi xa và chúng tôi cũng không còn liên lạc. Tôi muốn hỏi có cách nào hợp pháp hóa giấy tờ trong trường hợp này không?

 

mua bán nhà
Có thể gửi đơn yêu cầu Tòa án tuyên hợp đồng mua nhà chưa công chứng là hợp pháp

Trả lời: 

Theo Khoản 3, Điều 167, Luật Đất đai năm 2013, về mặt hình thức, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bắt buộc phải chứng thực hoặc công chứng, nếu hợp đồng không được chứng thực, công chứng thì sẽ vô hiệu về hình thức.

Dưới đây là nội dung của Điều 129, Bộ luật Dân sự năm 2015 về giao dịch dân sự vô hiệu do không đáp ứng quy định về hình thức:

Giao dịch dân sự không tuân thủ quy định điều kiện có hiệu lực về hình thức sẽ vô hiệu, trừ 2 trường hợp. Một là, giao dịch dân sự đã được xác lập theo quy định pháp luật phải bằng văn bản nhưng văn bản không đáp ứng quy định mà các bên hoặc một bên đã thực hiện ít nhất 2/3 nghĩa vụ trong giao dịch đó thì theo yêu cầu của các bên hoặc một bên, Tòa án sẽ ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó.

Hai là, giao dịch dân sự đã được xác lập bằng hình thức văn bản song vi phạm quy định bắt buộc về chứng thực, công chứng, các bên hoặc một bên đã thực hiện ít nhất 2/3 nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của các bên hoặc một bên, Tòa án sẽ ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Với trường hợp này, các bên không phải tiến hành chứng thực, công chứng.

Đối chiếu với quy định trên, nếu vợ chồng bạn đã có bằng chứng, chứng từ về việc thanh toán hết số tiền mua đất, bạn có thể làm đơn yêu cầu gửi lên Tòa án nhân dân cấp huyện, quận nơi có đất để thực hiện thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên hợp đồng này có hiệu lực mà không cần thực hiện thủ tục chứng thực hay công chứng.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà 
(Chủ tịch Công ty Luật SBLaw)

(Theo Đầu tư chứng khoán)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Giá căn hộ chung cư tại TP.HCM tăng gần 12% sau một năm

Giá căn hộ chung cư tại TP.HCM tăng gần 12% sau một năm

Theo báo cáo thị trường tháng 4/2019 của Batdongsan.com.vn, giá trung bình căn hộ chung cư tại TP.HCM đạt 33,56 triệu đồng/m2. Tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư tăng không đáng kể.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu