Mở rộng (0)

Luật sư chỉ cách tránh bẫy lừa khi mua nhà đất

Chủ nhật, 16/09/2018 06:02

Vừa qua, một số chủ đầu tư bị khởi tố về hành vi lừa đảo bán một căn hộ hoặc nền đất cho nhiều khách hàng. Điều này gây hoang mang cho người mua, không biết làm thế nào để phòng tránh và nếu rơi vào hoàn cảnh này thì phải xử lý rao sao?

Dưới đây là tư vấn của các luật sư:

1. Nạn nhân cần chủ động tố cáo

Theo luật sư Trần Đức Phượng, Công ty Luật Hợp Việt, tình trạng này thực ra đã xuất hiện từ lâu, không phải mới có thời gian gần đây, tuy nhiên, để đòi lại được quyền lợi cho khách hàng là điều rất khó.

Ông Phượng cho biết: “Về nguyên tắc là chủ đầu tư phải chấm dứt hợp đồng với người này xong rồi mới được bán cho người kia. Việc chấm dứt đúng hay sai lại là việc khác. Còn ở đây chủ đầu tư ký liền nhiều hợp đồng mua bán một căn hộ là vi phạm pháp luật.

Việc vi phạm này có trường hợp thì được xem xét xử lý hình sự, có trường hợp thì được giải quyết theo hướng dân sự. Việc giải quyết theo hướng hình sự hay dân sự phụ thuộc vào ý chí, quan điểm của cơ quan tố tụng trong từng vụ việc”.

lừa đảo mua bán nhà đất
Chủ đầu tư chung cư Gia Phú bị tố có hành vi lừa đảo khi bán một căn hộ cho nhiều người

Cũng theo luật sư Phượng, nếu rơi vào tình trạng này, nạn nhân nên chủ động gửi đơn tố cáo chủ đầu tư tới cơ quan công an về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong trường hợp cơ quan công an phản hồi rằng không có cơ sở để khởi tố hình sự, khách hàng cần gửi đơn sang tòa án để giải quyết vụ việc theo hướng dân sự.

“Thông thường những vụ việc như thế này được giải quyết theo hướng hình sự rất ít, nhưng vẫn cần gửi đơn tố cáo tới cơ quan công an trước. Bởi cơ quan công an thường cho rằng nếu đã kiện theo luật dân sự rồi thì không thể xử lý hình sự nữa”, luật sư Phượng tiết lộ.

Còn theo Luật sư Thái Văn Chung, Hãng luật Nguyên Giáp, nếu khách hàng nhận thấy có đủ cơ sở để chứng minh: chủ đầu tư đã dùng thủ đoạn gian dối trước hoặc sau khi ký hợp đồng, nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản nhưng thực tế không có sản phẩm, căn hộ để bàn giao theo thời hạn, theo nội dung đã cam kết trong hợp đồng, thì khách hàng cần làm đơn tố cáo đến cơ quan cảnh sát điều tra, yêu cầu xác minh, điều tra dấu hiệu phạm tội hình sự. Trong đơn, khách hàng cần yêu cầu cơ quan điều tra tiến hành kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản, thu hồi tài sản để hoàn trả cho khách hàng (người bị hại) theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên luật sư Nguyễn Thị Kim Oanh, Đoàn luật sư Tp.HCM lại nhìn nhận, các khách hàng là nạn nhân của những vụ việc như trên nên gửi đơn tới cơ quan thuế rồi mới gửi đơn tố cáo tới cơ quan công an hoặc gửi đơn kiện tới tòa án.

Luật sư Oanh giải thích: “Sau khi nhận được đơn tố cáo, cơ quan thuế sẽ tới làm việc với chủ đầu tư để thanh tra về các hóa đơn chứng từ mua bán. Bởi khi thu tiền mua căn hộ của khách thì bắt buộc phải xuất hóa đơn. Từ đó khách hàng sẽ có thêm cơ sở để gửi đơn tố cáo tới cơ quan công an.

Còn nếu khởi kiện dân sự thì vấn đề sẽ rất lâu mới có thể giải quyết xong. Bởi lẽ chủ đầu tư có thể không tới dự tòa. Thậm chí tòa xử xong và khách hàng thắng kiện rồi nhưng chủ đầu tư vẫn không chịu thi hành án. Thực tế tôi được biết có khách hàng đã theo đuổi vụ kiện tới 3 năm mà chưa thu được kết quả gì”.

2. Trước khi mua nhà cần xem xét uy tín, năng lực chủ đầu tư

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu cho biết, ghi nhận thực tế thì những dự án bị chủ đầu tư đem 1 căn hộ bán cho nhiều người thường là những dự án cũ, được mua bán vào thời điểm luật nhà ở 2014 chưa ban hành. “Khi bán căn hộ cho nhiều người là chủ đầu tư đã có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng những vụ việc được khởi tố hình sự là rất ít. Do đó, tôi thường khuyên khách hàng nên nhanh chóng khởi kiện ra tòa để phòng trường hợp chủ đầu tư bỏ trốn hoặc tuyên bố phá sản doanh nghiệp.

Khi một doanh nghiệp tuyên bố phá sản thì sẽ có thứ tự các đối tượng ưu tiên được hưởng các quyền lợi từ tài sản còn lại của doanh nghiệp đó. Đối tượng đầu tiên là ngân sách nhà nước, thứ 2 là ngân hàng mà doanh nghiệp đó vay tiền, thứ 3 là khách hàng có đơn khởi kiện”.

Có cùng quan điểm với ông Châu, luật sư Oanh cho biết thêm: “Trong những vụ việc thế này, quyền lợi của khách hàng luôn bị xếp sau một số đối tượng khác. Do đó trước khi mua căn hộ, khách hàng cần xem xét kỹ năng lực của chủ đầu tư và lưu ý các vấn đề về pháp lý trong việc mua bán”.

Về việc phòng tránh rủi ro, luật sư Trần Đức Phượng cho rằng một khi đã trở thành nạn nhân của những vụ việc như vậy thì khách hàng chỉ có cách chấp nhận chứ không thể phòng tránh. “Chỉ khi nào khách hàng nhận được sổ đỏ của căn hộ thì mới chắc chắn là không bị lừa, chứ không có cách nào để tránh trường hợp này. Thực tế hiện nay nhiều dự án bán tài sản (căn hộ, nhà ở) hình thành trong tương lai thì lại càng khó tránh trở thành nạn nhân. Việc xem xét năng lực, uy tín của chủ đầu tư chỉ bớt được rủi ro thôi chứ không tránh được”, ông Phượng đánh giá.

Đưa ra lời khuyên cho những khách hàng tránh trở thành nạn nhân của vấn đề này, luât sư Thái Văn Chung nói: “Khách hàng cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp chứng thư bảo lãnh thanh toán tiền gốc và tiền lãi. Trường hợp yêu cầu không được chủ đầu tư đáp ứng thì nhất định không mua, không đầu tư. Nếu chủ đầu tư mất khả năng trả nợ thì xem như khách hàng mất khoản tiền đã đầu tư. Trừ khi chủ đầu tư có bảo lãnh của ngân hàng như đã nêu trên”.

(Theo Vietnamnet)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Giá căn hộ chung cư tại TP.HCM tăng gần 12% sau một năm

Giá căn hộ chung cư tại TP.HCM tăng gần 12% sau một năm

Theo báo cáo thị trường tháng 4/2019 của Batdongsan.com.vn, giá trung bình căn hộ chung cư tại TP.HCM đạt 33,56 triệu đồng/m2. Tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư tăng không đáng kể.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu