Mở rộng (0)

Mảnh đất mang tên bố, con cái có quyền được bán?

Thứ hai, 07/08/2017 17:01

Lúc còn khỏe, ông tôi có nói miệng cho bố tôi một mảnh đất để làm ăn, chưa lập di chúc. Hiện nay, ông bị tai biến, sức khỏe yếu, bà tôi đã mất, bố tôi là con cả muốn bán tài sản này để lấy tiền chạy chữa, nhưng lo ngại không được phép. Xin hỏi luật sư bố tôi có quyền bán mảnh đất này không? (Nguyễn Hữu Huân)

Trả lời:

Tư vấn luật
Nếu chưa có văn bản, chưa sang tên về thủ tục pháp lý thì người nhận cho 
chưa được là chủ sở hữu của mảnh đất. Ảnh minh họa

Theo Điều 459 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật”.

Căn cứ vào quy định trên, việc ông cho bố bạn mảnh đất phải làm thủ tục tặng, cho; lập thành văn bản có công chứng, chứng thực. Về mặt pháp lý, nếu ông cho mảnh đất nhưng không lập thành văn bản, chưa sang tên quyền sử dụng đất thì người chủ sở hữu vẫn không phải là bố bạn.

Tuy nhiên, do ông bạn bị tai biến, không còn khả năng nhận thức, sức khỏe rất yếu và cần tiền để chạy chữa nên bố bạn mới muốn bán mảnh đất này. Nên bố bạn phải làm đơn yêu cầu tòa án ra quyết định tuyên bố ông bạn là người mất năng lực hành vi dân sự. Lúc này, các giao dịch liên quan đến tài sản của ông bạn phải thông qua người giám hộ.

Tại Điều 53 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: Trường hợp không có người giám hộ theo quy định tại khoản 2 Điều 48 của Bộ luật này thì người giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự được xác định như sau:

1. Trường hợp vợ mất năng lực hành vi dân sự thì chồng là người giám hộ; nếu chồng mất năng lực hành vi dân sự thì vợ là người giám hộ.

2. Trường hợp cha và mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự hoặc một người mất năng lực hành vi dân sự, còn người kia không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì con cả là người giám hộ. Con cả không có đủ điều kiện thì người con tiếp theo làm người giám hộ... Nay bà bạn đã mất, bố bạn là con cả, do đó đương nhiên là người giám hộ của ông bạn.

Với quy định Điều 58 của Bộ luật Dân sự 2015, người giám hộ có quyền sử dụng tài sản của người được giám hộ để chăm sóc, chi dùng cho những nhu cầu thiết yếu của người được giám hộ.

Theo Điều 59, người giám hộ của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự có trách nhiệm quản lý tài sản của người được giám hộ như tài sản của chính mình; được thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản của người được giám hộ vì lợi ích của người được giám hộ.

Việc bán, trao đổi, cho thuê, cho mượn, cho vay, cầm cố, thế chấp, đặt cọc và giao dịch dân sự khác đối với tài sản có giá trị lớn của người được giám hộ phải được sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ.

Trong trường hợp của gia đình bạn, bố bạn là người giám hộ đương nhiên của ông bạn nên có quyền bán mảnh đất của ông bạn để lấy tiền chữa bệnh cho ông, nhưng phải được sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ.

Người giám sát việc giám hộ do người thân thích của người được giám hộ thỏa thuận cử trong số những người thân thích hoặc có thể chọn cá nhân, pháp nhân khác làm người giám sát việc giám hộ.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
(Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội)

(Theo Vnexpress)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu