Mở rộng (0)

Mua đất nền không sổ qua vi bằng thừa phát lại có rủi ro gì?

Thứ tư, 03/07/2019 17:16

Hỏi: Tôi đang có khoản tích lũy khoảng 400 triệu đồng, muốn đầu tư một lô đất nền tại huyện Bình Chánh, xây nhà sau đó bán sang tay.

Tôi đang băn khoăn khi lô đất nền định mua chưa được cấp sổ đỏ, nếu mua sẽ chỉ có giấy tờ tay và qua vi bằng. Xin hỏi, nếu tôi mua lô đất này đầu tư thì có những rủi ro gì? 

(Nguyễn Thị Hằng, TP.HCM)

Trả lời:

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn:

Suất đầu tư trên của bạn ít nhất là 400 triệu đồng, chưa bao gồm một số chi phí phát sinh khác.

Bạn kỳ vọng lợi nhuận 200 triệu là khả thi trong bối cảnh đất nền đang rất thu hút đầu tư. Tuy nhiên, xét về nguồn gốc lô đất, đây chưa hẳn là suất đầu tư an toàn.

Thứ nhất, là rủi ro đến từ hình thức mua bán qua vi bằng với đất chưa có sổ hoặc chung sổ. Khi mua đất thì dễ nhưng bạn rất khó bán lại, bởi người mua thường e dè loại đất chưa có sổ.

Thứ hai, suất đầu tư mua bán bằng vi bằng khó tăng giá trị, nên cũng không thể đạt được mức lợi nhuận kì vọng như với đất đầy đủ pháp lý. Trường hợp bạn chấp nhận rủi ro thì phải chuẩn bị tâm lý suất đầu tư có thể bị chôn vốn dài hạn, mất nhiều thời gian chờ đợi, chưa kể các chi phí phát sinh để bán lại được lô đất.

đất nền chưa có sổ đỏ
Nếu dự định mua đất nền chưa có sổ đỏ, nhà đầu tư cần xác định lô đất thuộc loại đất gì, có thể làm sổ được không, chi phí chuyển đổi ra sao... Ảnh minh họa

Luật sư Phạm Thanh Sơn:

Nếu xét về mặt pháp lý, có thể lô đất bạn định mua nằm trong những trường hợp sau đây:

- Một là, đất có nguồn gốc đất ở, chủ sở hữu được sử dụng lâu dài nhưng chưa làm thủ tục cấp sổ và giờ muốn bán lại.

- Hai là, lô đất nằm trong khu đất ở nhưng là phần đất vườn liền kề, chủ đất giữ lại phần đất ở và muốn bán phần đất vườn.

- Ba là, đất ruộng có mục đích sử dụng là đất nông nghiệp, chủ đất nói có thể chuyển thành đất ở để dễ bán sang tay.

Đối với trường hợp đầu tiên, bạn cần đến UBND xã, phường để thực hiện dịch vụ hành chính công là xác minh thông tin về tình trạng thửa đất định mua. Tuy mất một khoản phí nhưng thủ tục này sẽ giúp bạn xác định rõ nguồn gốc của lô đất định mua? Nếu là đất ở dù hiện giờ chưa được cấp sổ nhưng khi sinh sống ổn định, không tranh chấp, thực hiện đủ nghĩa vụ thuế chắc chắn sau này vẫn được cấp. Do đó nếu đất rơi vào trường hợp này thì bạn nên mua.

Ở trường hợp thứ hai, nếu lô đất bạn định mua là đất vườn liền kề thì có lợi là mua được giá rẻ, nhưng lại rất tốn kém phần chi phí để chuyển đổi thành đất ở (phí chuyển đổi trung bình tại Bình Chánh từ 10-12 triệu đồng/m2). Như vậy, nếu bạn mua lô đất này thì không quá rủi ro nhưng lại mất nhiều tiền chi phí, khiến suất đầu tư khó đạt được lợi nhuận như mong đợi.

Trường hợp cuối cùng, nếu là đất màu, đất lúa thì về lâu dài chủ đất cũng được phép chuyển đổi thành đất ở, nhưng sẽ rất rủi ro khi mua đất giấy tay, bù lại lợi nhuận vô cùng hấp dẫn. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ giữa lợi nhuận và rủi ro để quyết định có nên liều hay không.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý thêm rằng, đối với đất nông nghiệp, xét về mặt pháp lý, tất cả các hành vi mua bán đều phải đúng đối tượng, nếu không thì giao dịch mua bán không có giá trị.

(Theo Enternew.vn)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu