Mở rộng (0)

Nếu chủ cũ khởi kiện, tôi có bị mất căn nhà đã mua hay không?

Thứ năm, 12/07/2018 07:06

Hỏi: Bà ngoại tôi sở hữu một ngôi nhà trên đường Cao Văn Lầu, phường 1, quận 6, Tp.HCM. Trước đây, ngôi nhà này được bà cho vợ chồng dì tôi là bà Đặng Bạch Mai và ông Đỗ Hữu Thạnh mượn để sinh sống. Đến năm 1967, dì tôi ly dị chồng, hộ khẩu của ông Thạnh cũng bị xóa.

Kể từ năm 1974, do sinh sống ở Mỹ nên dì để bà ngoại được toàn quyền sử dụng ngôi nhà. Sau đó, căn nhà này lại được bà ngoại tôi để cho các con gồm bà Đặng Huỳnh Hoa (đã chết) và bà Đặng Minh Mẫn (mẹ tôi) cùng các con là chúng tôi sinh sống.

Năm 1991, ngôi nhà này được Nhà nước cấp chủ quyền do bà ngoại tôi đứng tên. Sau đó bà đã bán lại căn nhà này cho vợ chồng tôi (cháu ngoại của bà). Đến năm 2002, chúng tôi đã bán căn nhà này cho ông Trần Văn Dẻ. Tuy nhiên, năm 2005, ông Đỗ Hữu Thạnh, chồng cũ của dì tôi lại kiện chúng tôi với lý do "đòi nhà cho ở nhờ".

Khi đến Tòa án Tp.HCM theo giấy triệu tập, tôi đã đưa ra đầy đủ giấy tờ hợp pháp nên tòa án tạm đình chỉ thi hành án. Tuy nhiên, đến nay y Tòa lại tiếp tục triệu tập tôi ra tòa dân sự. Vậy khi ra tòa tôi cần chuẩn bị những gì?

(Lê Thị Nguyệt)

tranh chấp nhà đất
Chị Nguyệt lo lắng mất ngôi nhà đã mua do chủ cũ đòi kiện. Ảnh minh họa

Trả lời:

Khoản 2 điều 26 Luật đất đai 2013 có nêu quy định, Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho chủ sở hữu khi đảm bảo các điều kiện theo quy định pháp luật.

Thời điểm năm 1991, Nhà nước đã cấp giấy chứng nhận chủ quyền nhà cho bà ngoại bạn tức là đã công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hợp pháp của bà ngoại bạn. Sau đó, bà ngoại bạn làm thủ tục bán lại căn nhà này cho vợ chồng bạn, hiện căn nhà đã được vợ chồng bạn chuyển nhượng lại cho ông Dẻ.

Nhìn lại quá trình chuyển nhượng thì việc bán ngôi nhà này được thực hiện hợp pháp nên việc bạn sở hữu ngôi nhà này và bán lại tài sản của mình là phù hợp với quy định của pháp luật. Do đó, nếu ông Thạnh khởi kiện thì Tòa án sẽ đưa ra các phán quyết cuối cùng sau khi căn cứ trên cơ sở trình bày từ các bên.

Khi ra tòa, để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn cần chuẩn bị các chứng cứ để chứng minh nguồn gốc căn nhà đó là hợp pháp, nhà đủ điều kiện chuyển nhượng và việc chuyển nhượng được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định trong Luật đất đai 2003.

Luật sư Hà Hải

(Theo Tuổi trẻ Online)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Nhà đầu tư nắm giữ tới 70% giao dịch nhà thuộc phân khúc cao cấp

Nhà đầu tư nắm giữ tới 70% giao dịch nhà thuộc phân khúc cao cấp

Trong khoảng thời gian 5 năm qua, các giao dịch nhà ở cao cấp tại Tp.HCM và Hà Nội chủ yếu là của nhà đầu tư. Nhà ở bình dân, giá rẻ là phân khúc chiếm nhiều giao dịch mua ở thực nhất trên thị trường.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu