Mở rộng (0)

Người dưới 18 tuổi có được đứng tên sổ đỏ nhà được tặng?

Thứ tư, 03/04/2019 11:55

Hỏi: Tôi không rõ pháp luật hiện quy định công dân bao nhiêu tuổi thì được phép đứng tên trên sổ đỏ? Người dưới 18 tuổi sẽ được sử dụng tài sản cho, tặng là nhà đất như thế nào?

(Hải Anh)

Trả lời:

đứng tên sổ đỏ
Ở độ tuổi nào cũng được phép đứng trên trên sổ đỏ. Ảnh minh họa, nguồn: internet

Khoản 1 Điều 97 Luật Đất đai 2013 có quy định về việc sử dụng chung một loại mẫu thống nhất trong cả nước cho các loại giấy tờ như:Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Điểm a khoản 1 Điều 5 Thông tư số 23/2014 ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên & Môi trường cũng nêu rõ về việc ghi thông tin của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất như sau:

"- Cá nhân trong nước thì ghi "Ông" (hoặc "Bà"), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú.

- Giấy tờ nhân thân là Giấy chứng minh nhân dân thì ghi "CMND số:..."; trường hợp Giấy chứng minh quân đội nhân dân thì ghi "CMQĐ số:..."; trường hợp thẻ Căn cước công dân thì ghi "CCCD số:..."; trường hợp chưa có Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân thì ghi "Giấy khai sinh số...".

Như vậy chiếu theo theo quy định trên, pháp luật đất đai không quy định độ tuổi được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo đó, luật chỉ quy định là cá nhân nói chung đều được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất và không phân biệt là người thành niên, hay người chưa thành niên. Nghĩa là, cá nhân ở độ tuổi nào cũng được đứng tên trên sổ đỏ.

Ngoài ra, điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 cũng quy định rõ về người chưa thành niên như sau: 

"- Người chưa thành niên là người chưa đủ 18 tuổi.

- Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

- Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ 15 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

 - Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý."

Dựa vào căn cứ tại quy định trên thì đối tượng được tặng cho nhà đất bao gồm cả cá nhân chưa đủ 18 tuổi. Tuy nhiên, đối với các thủ tục nhận, tặng, cho đối tượng này phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật. Đồng thời, người đại diện phải ghi, ký tên trong Giấy chứng nhận, ghi rõ là đại diện cho người chưa thành niên.

Ls, Ths Phạm Thanh Bình, Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

(Theo VnExpress.net)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu