Mở rộng (0)

Người nước ngoài được mua nhà trong trường hợp nào?

Thứ hai, 08/10/2018 14:33

Hỏi: Tôi kết hôn với vợ là người nước ngoài vào năm 2012. Năm 2016, hai vợ chồng tôi ký hợp đồng mua một căn hộ do Công ty Phú Mỹ Hưng làm chủ đầu tư.

Hiện tại, chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao căn hộ mà vẫn đang trong quá trình thanh toán theo tiến độ. Tuy nhiên, do không còn nhu cầu sử dụng, vợ chồng tôi muốn chuyển nhượng căn hộ này cho một người nước ngoài khác đứng tên hợp đồng mua bán.

Xin hỏi, pháp luật hiện hành có quy định nào cho phép người nước ngoài được mua lại nhà do cá nhân nước ngoài bán không, hay chỉ được  phép mua của chủ đầu tư? Người nước ngoài có được mua nhà do cá nhân người Việt Nam bán hay không?

Tôi và vợ cũng đã lập văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung. Theo đó, căn hộ trên sẽ là tài sản do vợ tôi mua và toàn quyền sở hữu. Nếu vậy thì vợ tôi có được bán lại căn hộ cho người nước ngoài khác không?

Nguyễn Phụng Hiếu (Tp.HCM)

người nước ngoài mua nhà
Theo quy định của pháp luật hiện hành, cá nhân người nước ngoài không được phép mua nhà ở tại Việt Nam. Ảnh minh họa

Trả lời:

Khoản 2, Điều 76 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở có nêu: “tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện sở hữu nhà ở tại Việt Nam chỉ được mua, thuê mua nhà ở của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở, mua nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại Điểm b, Khoản 4, Điều 7 của Nghị định này”.

Chiếu theo quy định trên, với các cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì chỉ được phép mua nhà ở trong dự án của chủ đầu tư hoặc mua của tổ chức, cá nhân đã mua nhà ở tại Việt Nam sau đó bán lại. Cá nhân người nước ngoài không được mua nhà ở của người Việt Nam.

Bộ Xây dựng

(Theo Chinhphu.vn)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Các doanh nghiệp bất động sản cho nhân viên nghỉ Tết sớm

Các doanh nghiệp bất động sản cho nhân viên nghỉ Tết sớm

Trái ngược với không khí tất bật trong những năm trước, thị trường bất động sản trong mùa cao điểm bán hàng năm nay khá yên ắng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản nghỉ Tết sớm hơn do không có hàng bán.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu