Mở rộng (0)

Nhà bố cho riêng em gái, anh trai có được đòi chia thừa kế?

Thứ bảy, 29/07/2017 11:23

Hỏi: Sau khi ly hôn, bố sống cùng tôi tại căn nhà tập thể ông được phân. Bố cho tôi căn nhà này và sau khi ông mất tôi đã xây lại khang trang, đón mẹ về phụng dưỡng.

Cuối năm 1999, tôi có gọi điện thoại cho vợ chồng anh trai đang sống tại nước ngoài xin ý kiến bán ngôi nhà. Anh chị đã đồng ý để tôi được hưởng thừa kế. Tôi yên tâm bán căn nhà, mua mảnh đất khác và hiện ở đây.

Đến năm 2010, gia đình anh trai về nước, vì anh chị kinh tế khó khăn nên tôi đã tách riêng hộ khẩu cho mẹ, anh trai và con anh thành một hộ, địa chỉ ở là ngôi nhà của tôi. Nhưng hiện tại, anh chị tôi có ý muốn đòi chia nhà theo thừa kế. Xin hỏi luật sư, những người thân của tôi có quyền yêu cầu như vậy không?

(Anh Hùng)

Trả lời:

Luật thừa kế
Khi không có di chúc để lại, các thành viên trong gia đình có quyền được hưởng thừa kế ngang nhau

Theo Điều 24 Luật Cư trú 2006 quy định: "Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân”. 

Với thông tin bạn cung cấp thì bạn tự mua đất, xây nhà và làm sổ đỏ nên bạn là chủ sở hữu hợp pháp của căn nhà hiện tại. Mặc dù bạn tách hộ khẩu cho mẹ và đồng ý cho anh chị, cháu nhập vào hộ khẩu của mẹ thì họ vẫn không có quyền đòi thừa kế đối với căn nhà bạn đang sở hữu.

Ngoài ra, theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, sau khi ly hôn, tài sản mà mỗi bên vợ hoặc chồng có được là tài sản riêng của người đó. Vì vậy, căn nhà tập thể do cơ quan bố bạn phân cho là tài sản riêng của ông.

Tuy nhiên, khi bố mất, nếu có di chúc để lại căn nhà tập thể đó cho bạn thì bạn có quyền hưởng thừa kế. Nếu bố không để lại di chúc, di sản để lại sẽ được chia đều cho bạn và anh trai. Mẹ bạn đã ly hôn nên không có quyền được hưởng di sản thừa kế.

Dù anh trai bạn đã từ chối nhận di sản và đồng ý cho bạn thừa kế căn nhà này nhưng theo quy định tại Điều 620 Bộ luật Dân sự 2015, việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản. Trong trường hợp này, bạn và anh trai chỉ thỏa thuận bằng miệng nên về nguyên tắc, anh ấy vẫn có quyền hưởng di sản thừa kế.

Nên bạn vẫn phải thanh toán bằng một nửa giá trị căn nhà tập thể bố để lại nếu anh trai đòi lại phần thừa kế. Sau khi trừ đi các nghĩa vụ tài sản và các khoản chi phí liên quan đến thừa kế được quy định tại Điều 658 Bộ luật Dân sự 2015, bao gồm: chi phí hợp lý theo tập quán cho việc mai táng; tiền cấp dưỡng còn thiếu; chi phí cho việc bảo quản di sản; tiền trợ cấp cho người sống nương nhờ; tiền công lao động; tiền bồi thường thiệt hại; thuế và các khoản phải nộp khác vào ngân sách nhà nước; các khoản nợ khác đối với cá nhân, pháp nhân; tiền phạt; các chi phí khác.

 Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
(Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội)

(Theo Vnexpress)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu