Mở rộng (0)

Nhà chung cư được ​bảo hành bao lâu?​

Thứ ba, 13/12/2016 08:16

Sau khi dọn đến chung cư ở vào năm 2013, tôi bắt đầu phát hiện sàn nhà có dấu hiệu bị bong lên và tường có nhiều vết rạn. Theo quy định thì nhà chung cư sẽ được bảo hành bao lâu?

Hàn Ni (dinhthihanni_2018@gmail.com).

 

bảo trì chung cư
Tôi góp vốn mua nhà chung cư 3 năm mới được chủ đầu tư bàn giao nhà

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 85 Luật Nhà ở năm 2014, tổ chức, cá nhân thi công xây dựng nhà ở cần phải bảo hành nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng; cùng với đó, tổ chức, cá nhân cung ứng thiết bị nhà ở phải bảo hành thiết bị theo thời hạn do nhà sản xuất quy định.

Nếu như đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê mua thì bên bán, bên cho thuê mua nhà ở sẽ chịu trách nhiệm bảo hành nhà ở theo khoản 2 và khoản 3 Điều 85 Luật Nhà ở 2014. Bên bán, bên cho thuê mua nhà ở có quyền yêu cầu cá nhân, tổ chức thi công xây dựng, cung ứng thiết bị thực hiện trách nhiệm bảo hành theo quy định của pháp luật.

Thời gian bản hành nhà chung cư tối thiểu là 60 tháng kể từ khi hoàn thành việc xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng. Thời hạn bảo hành cụ thể sẽ do các bên thỏa thuận trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

Nội dung bảo hành nhà ở gồm có: Khắc phục, sửa chữa các hư hỏng tường, trần, khung, mái, sân thượng, các phần trát, ốp, lát, hệ thống cấp điện sinh hoạt, hệ thống cung cấp chất đốt và các nội dung khác theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở.

Còn với những thiết bị khác gắn với nhà ở thì bên cho thuê mua, bên bán nhà ở thực hiện bảo hành sửa chữa, thay thế theo thời hạn quy định của nhà sản xuất.

Vậy nên, nhà chung cư được bảo hành tối thiểu 60 tháng (kể từ khi hoàn thành việc xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng). Bạn có thể xem thời hạn bảo hành được ghi trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư và tham khảo quy định vừa nêu trên.

Luật sư Lê Đăng Liệu, Đoàn Luật sư Tp.HCM.

(Theo Vietnamnet)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu