Mở rộng (0)

Nhà có giấy tờ vi bằng có đủ điều kiện bán?

Thứ tư, 03/01/2018 11:57

Hỏi: Tôi có một căn nhà có giấy tờ vi bằng. Hiện nay, tôi muốn bán căn nhà đó thì có bán được không? Xin hỏi luật sư, nếu bán được thì thủ tục như thế nào? Xin cám ơn. (minhduong383@....)

Trả lời:

Tư vấn luật
Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, Thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán
nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng

Với thông tin bạn cung cấp thì chưa đủ nội dung để hiểu chính xác sự việc mà bạn cần tư vấn. Tuy nhiên, chúng tôi có thể trường hợp của bạn như sau:

Bạn mua căn nhà này nhưng do căn nhà thuộc trường hợp không được cấp giấy tờ chứng minh quyền sử dụng theo quy định pháp luật nên chủ cũ và bạn chỉ tiến hành lập vi bằng khi các bên tiến hành mua bán. Bây giờ, bạn muốn bán căn nhà và đang hỏi về việc có bán được không và thủ tục giấy tờ ra sao?

Đối với trường hợp như trên, chúng tôi xin đưa ra các nội dung tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ vào quy định, Nhà ở để mua bán phải đáp ứng các điều kiện quy định khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở 2014 

“1. Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:

 a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;

 b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

 c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

 d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

 Các điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.”

Với trường hợp của bạn đang muốn bán căn nhà nhưng do không có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật nên bạn không thể công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán để đăng ký tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Về giấy tờ vi bằng mà bạn có trình bày, xin cung cấp cho bạn một vài tư vấn như sau:

Tại Nghị định 135/2013/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại quy định: “Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác.”

 “Thừa phát lại có quyền lập vi bằng đối với các sự kiện, hành vi theo yêu cầu của đương sự, trừ các trường hợp quy định tại Điều 6 của Nghị định này; các trường hợp vi phạm quy định về bảo đảm an ninh, quốc phòng; vi phạm bí mật đời tư theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật Dân sự; các trường hợp thuộc thẩm quyền công chứng của tổ chức hành nghề công chứng hoặc thuộc thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân các cấp và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.”

Do đó, vi bằng do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi dùng làm chứng cứ, trừ các trường hợp thuộc thẩm quyền công chứng của tổ chức hành nghề công chứng hoặc thuộc thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân các cấp.

Cũng theo Luật nhà ở 2014 đã quy định tại khoản 1 Điều 122 “Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, Thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.” Nên vi bằng do Thừa phát lại lập, trong trường hợp của bạn không dùng làm chứng cứ để ghi nhận giao dịch mua bán căn nhà, mà có chăng chỉ để ghi lại việc giữa các bên có giao nhận tiền.

Căn cứ vào các nội dung trên, nhà ở của bạn đang không đủ đủ điều kiện để giao dịch, nếu các bên có thỏa thuận mua bán thì sẽ không được pháp luật bảo vệ.

(Công ty luật hợp danh Thiên Thanh)

(Theo CafeLand)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Giá bán chung cư The K Park Văn Phú luôn ‘cao ngất ngưởng’ nhờ tiện ích từ ‘mạng lưới vùng’ quanh dự án

Giá bán chung cư The K Park Văn Phú luôn ‘cao ngất ngưởng’ nhờ tiện ích từ ‘mạng lưới vùng’ quanh dự án

Trước khi đưa ra quyết định mua một căn hộ chung cư, người ta luôn cân nhắc đến yếu tố vị trí địa lý, các tiện ích vùng xung quanh,...Và khu căn hộ The K Park Văn Phú Hà Đông cũng không phải là một ngoại lệ. Đó chính một trong những lý do khiến giá chung cư The K Park luôn ‘chạm sàn’.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu