Mở rộng (0)
 • Khi mua lại nhà được cho, liệu có phải đóng thuế?

  Tư vấn luật

  Khi mua lại nhà được cho, liệu có phải đóng thuế?

  Hỏi: Sau khi mẹ tôi mất đi đã để lại ngôi nhà tại quận Bình Thạnh (Tp. HCM) cho 6 anh em tôi. Tuy nhiên tôi muốn mua lại ngôi nhà này từ các anh chị em ruột của mình thì liệu tôi có phải đóng thuế hay không? Trần Loan Đặng (Cần Thơ).

 • Có thể đòi lại đất đã bị người khác đứng tên sổ đỏ không?

  Tư vấn luật

  Có thể đòi lại đất đã bị người khác đứng tên sổ đỏ không?

  Hỏi: Ông bà ngoại của tôi có một mảnh đất để lại trước năm 1975, trong giấy tờ đất vẫn còn đứng tên ông bà gồm quyền sử dụng đất, bản vẽ. Tuy nhiên, miếng đất đó lại bị người khác làm sổ đỏ, sổ hồng. Mong Luật sư hãy cho tôi được biết nếu muốn lấy lại miếng đất đó, liệu tô có đủ cơ sở pháp lý để giành lại hay không? Và tôi sẽ phải làm những thủ tục nào? Xin chân thành cảm ơn.

 • Bằng quyền sử dụng đất, có thể bảo lãnh vay vốn cho người sử dụng đất?

  Tư vấn luật

  Bằng quyền sử dụng đất, có thể bảo lãnh vay vốn cho người sử dụng đất?

  Hỏi: Hiện tôi đang có một thửa đất và muốn sử dụng để thế chấp cho người khác vay vốn ở ngân hàng. Tuy nhiên, với lý do Luật Đất đai 2013 đã bãi bỏ quy định người sử dụng đất có quyền bảo lãnh cho bên thứ 3 vay vốn bằng quyền sử dụng đất nên Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất lại từ chối thực hiện việc này.

 • Có phải nộp tiền sử dụng đất cho đất sử dụng trước 1993?

  Tư vấn luật

  Có phải nộp tiền sử dụng đất cho đất sử dụng trước 1993?

  Gia đình bà Lương Lan vào năm 1992 đã nhận chuyển nhượng đất qua giấy viết tay và được xác nhận bởi UBND xã. Nguồn gốc của mảnh đất là đất đồi, được khai phá để xây nhà ở vào năm 1980. Gia đình bà hiện đang muốn làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nếu như vậy, liệu bà có phải nộp tiền sử dụng đất hay không?

 • Chia nhà ở có yếu tố nước ngoài như thế nào?

  Tư vấn luật

  Chia nhà ở có yếu tố nước ngoài như thế nào?

  Hỏi: Tôi xuất cảnh hợp pháp và đã định cư từ năm 1990 tại Canada. 8/1991, ba tôi mất và đến tháng 1/1994 mẹ tôi cũng qua đời. Cả 2 người đều không để lại di chúc gì. Ông bà nội ngoại hai bên cũng đã qua đời từ khá lâu. Gia đình tôi có 4 người con, ngoài tôi ra thì cả 3 người còn lại hiện đang là công dân Việt Nam.

 • Khi ly hôn, chia nhà trả góp như thế nào?

  Tư vấn luật

  Khi ly hôn, chia nhà trả góp như thế nào?

  Hỏi: Tôi đã mua một căn nhà trả góp đứng tên mình trước khi kế hôn. Tuy nhiên, khoản vay ngân hàng thì chưa trả được. Sau khi tôi kết hôn thì số nợ đó đã được trả hết nhưng toà sẽ phân chia ngôi nhà đó ra sao khi chúng tôi ly hôn?

 • Sử dụng đất nằm trong hành lang đường điện

  Tư vấn luật

  Sử dụng đất nằm trong hành lang đường điện

  Hỏi: Mảnh đất vườn của tôi có diện tích 1.200m2 và đã có sổ đỏ. Khi Nhà nước làm đường dây điện đi qua vào năm 2004, tôi đã nhận tiền đền bù đối với phần đất được sử dụng trồng trụ điện. Sau đó, tôi nghe nói do phần diện tích đất còn lại nằm trong hành lang đường điện và lộ giới nên tôi sẽ bị thu hồi sổ đỏ. Vậy xin hỏi như vậy có đúng không?

 • Di chúc thừa kế nhà không được công chứng có giá trị không?

  Tư vấn luật

  Di chúc thừa kế nhà không được công chứng có giá trị không?

  Hỏi: Năm 2010, bố tôi qua đời, đến năm 2011 mẹ tôi cũng qua đời. Sau khi bố tôi mất anh em chúng tôi tìm thấy một tờ di chúc của ông được viết năm 2003. Trong bản di chúc này chỉ có chữ ký của bố mẹ tôi, nhưng không được công chứng hoặc chứng thực của chính quyền.

 • Mua phải nhà nằm trong diện quy hoạch

  Tư vấn luật

  Mua phải nhà nằm trong diện quy hoạch

  Hỏi: Trước đây, tôi có mua một căn nhà ở phường 28, quận Bình Thạnh, Tp.HCM. Tuy nhiên, sau 3 tháng kể từ ngày ký hợp đồng tôi mới phát hiện ra ngôi nhà đó nằm trong quy hoạch. Khi tôi hỏi lại thì bên bán mới cung cấp giấy tờ thể hiện nhà nằm trong quy hoạch.

 • Hỏi về thời hạn nhận tranh chấp khi bán nhà đất

  Tư vấn luật

  Hỏi về thời hạn nhận tranh chấp khi bán nhà đất

  Hỏi: Theo tôi được biết, bất cứ ai khi muốn bán nhà thì trước khi sang nhượng cho người khác đều phải đăng thông báo bán nhà ở Uỷ ban nhân dân phường. Trường hợp ai có liên quan đến các vấn đề tranh chấp hoặc kiện cáo với chủ nhà thì có thể dựa vào thông tin đó để biết và đề nghị được giải quyết.

 • Vợ chồng ly hôn, có được ngăn đôi nhà?

  Tư vấn luật

  Vợ chồng ly hôn, có được ngăn đôi nhà?

  Hỏi: Vợ chồng tôi có căn nhà mặt tiền bề ngang rộng 9m, chiều dài 11m làm chỗ buôn bán vải. Hiện nay, chúng tôi ly hôn và thống nhất chia căn nhà làm đôi, song anh ấy đòi lấy luôn căn nhà và trả tôi số tiền nửa căn nhà còn lại. Tuy nhiên, tôi không muốn lấy tiền mà muốn được ngăn đôi nhà để còn có chỗ buôn bán lo cho con ăn học. Vậy tôi xin hỏi, toà có chia đôi nhà cho tôi hay bắt tôi phải nhận tiền?

 • Loại hình BĐS nào nhà đầu tư nước ngoài được kinh doanh?

  Tư vấn luật

  Loại hình BĐS nào nhà đầu tư nước ngoài được kinh doanh?

  Điều 11 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định các loại hình kinh doanh bất động sản mà doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép và không được phép kinh doanh.

Tư vấn luật

Quy định thủ tục sang tên quyền sở hữu nhà ở

Quy định thủ tục sang tên quyền sở hữu nhà ở

Hỏi: Gia đình tôi có mảnh đất nông nghiệp được cấp sổ đỏ năm 1998, chủ sở hữu là bố tôi. Năm 2000, bố tôi mất, đến năm 2002 mẹ tôi có ra xã làm sổ hộ khẩu nhưng không có tên bố tôi. Xin hỏi luật sư, gia đình đình tôi muốn làm lại sổ đỏ mang tên mẹ thì cần thủ tục, hồ sơ gì? Xin cám ơn. (huongnguyen@...)

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu