Mở rộng (0)

Quy định chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Thứ tư, 30/08/2017 10:56

Hỏi: Tôi có mua một mảnh đất lâm nghiệp có sổ đỏ chung diện tích 5x10m, tôi đã xây nhà trên đất đó năm 2002. Thời điểm đó, tôi có bị phạt tiền nhưng không bị yêu cầu tháo dỡ, không bị tranh chấp và tôi đã sống ở đây được 15 năm và đóng thuế đất phi nông nghiệp từ năm 2008 đến nay.

Tôi được biết đây là đất quy hoạch rừng sinh thái nhưng đến nay vẫn không thấy triển khai gì. Hiện tôi có giấy xác nhận của phường là đất ở ổn định, không tranh chấp, không thuộc diện giải toả. Xin hỏi luật sư, tôi có được chuyển đổi sang đất ở để xin tách sổ không? Nếu được thì hồ sơ thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn.

(hoangminh@...)

Trả lời:

Đất rừng
Khi chuyển mục đích sử dụng đất thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ
tài chính theo quy định của pháp luật

Theo quy định tại Điều 52 Luật đất đai năm 2013 thì căn cứ để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn chuyển mục đích sử dụng đất.

Khoản 2 điều 57 Luật này cũng quy định, khi chuyển mục đích sử dụng đất thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

Đối với trường hợp của bạn, cần liên hệ trực tiếp với phòng Tài nguyên môi trường UBND quận/huyện nơi mảnh đất tọa lạc để tìm hiểu cụ thể kế hoạch sử dụng đất tại địa phương.

Bạn có thể làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất lâm nghiệp sang đất ở và nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường nếu đáp ứng đủ các điều kiện cho phép.

(Theo CafeLand)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu