Mở rộng (0)

Quy định diện tích tối thiểu để tách thửa tại Bình Dương

Thứ năm, 10/08/2017 10:34

Hỏi: Nhà tôi đang sinh sống ở TP. Bình Dương và có có một mảnh đất ở ngay mặt đường lớn. Hiện nay, có rất nhiều người muốn muốn nhà tôi tách cho họ 30m2 đất từ mảnh đất này để bán cho họ.

Theo họ nói, họ không cần làm sổ đỏ mà chỉ cần giấy tờ viết tay nên chúng tôi không phải lo về diện tích đất tối thiểu. Xin hỏi, nhà tôi có thể tách cho họ một phần đất hay không? Nếu sau khi bán, chúng tôi chỉ làm lại sổ đỏ của phần còn lại được hay không?

Trả lời:

Tư vấn luật
Muốn tách thửa đất ở phải căn cứ theo quy định hiện hành về tách thửa đất
của địa phương. Ảnh minh họa

Bạn cần lưu ý đến quy định về diện tích tối thiểu đối với đất ở được phép tách thửa tại địa phương trước khi tách thửa. Căn cứ vào Quyết định số 38/2014/QĐ-UBND tỉnh Bình Dương về diện tích đất tối thiểu được tách thửa như sau: “Diện tích tối thiểu đối với đất ở được phép tách thửa là 60m2 đối với các phường; 80m2 đối với các thị trấn và 100m2 đối với các xã.

Các thửa đất mới hình thành và còn lại sau khi tách thửa theo quy định tại Khoản 1 Điều này phải bảo đảm: Đối với thửa đất ở sau khi được tách thửa phải tiếp giáp đường và có kích thước bề rộng và chiều sâu của thửa đất tối thiểu là 4m; Thửa đất không thuộc khu vực phải thu hồi đất đã được công bố hoặc đã có Quyết định thu hồi đất”.

Đối với trường hợp cá biệt, Quyết định số 38/2014/QĐ-UBND quy định như sau: “Hội đồng tư vấn xem xét giải quyết cụ thể với một số trường hợp cá biệt có nhu cầu tách thửa nhưng không bảo đảm diện tích tối thiểu theo quy định này. Nhưng diện tích thửa đất mới hình thành và còn lại sau khi tách thửa phải bảo đảm diện tích tối thiểu là 36m2 và có kích thước bề rộng và chiều sâu tối thiểu là 3m”.

Vì vậy, theo quy định địa phương, trong trường hợp của bạn thì nhà bạn không thể tách thửa và chuyển nhượng cho người khách phần diện tích chỉ có 30m2 đất,  kể cả là trường hợp ưu tiên.

Bên cạnh đó, theo Điều 29, Nghị định 43/2013/NĐ-CP quy định: “Không được công chứng, chứng thực, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh”.

Nên bạn không thể chuyển nhượng 30m2 đất cho người khác vì sau khi chuyển nhượng bạn sẽ không được các cơ quan có thẩm quyền công chứng, chứng thực, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất.

(Theo Báo Tài nguyên và Môi trường)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu