Mở rộng (0)

Quy định quyền định đoạt nhà thừa kế

Thứ hai, 28/08/2017 09:57

Hỏi: Cha mẹ tôi đã mất và có để lại một căn nhà không có di chúc. Sau đó, chị gái ruột của tôi cũng qua đời. Bây giờ con trai của chị ấy đòi tôi bán căn nhà của ông bà ngoại để chia thừa kế. Xin hỏi luật dư, nếu không khởi kiện ra tòa, tôi phải làm sao? Nguyễn Thị Mỹ Hòa (quận 7, Tp.HCM)

Trả lời:

Tư vấn luật
Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp

Căn cứ vào các Điều 649, 650 và 660 Bộ luật Dân sự năm 2015, thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế theo pháp luật quy định. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp. Những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật; nếu không thể chia đều bằng hiện vật có thể thỏa thuận về việc định giá hiện vật và thỏa thuận về người nhận hiện vật; nếu không thỏa thuận được thì hiện vật là căn nhà được bán để chia.

Theo thông tin bạn cung cấp, thì căn nhà trên là tài sản thuộc sở hữu của nhiều đồng thừa kế, trong đó có người chị ruột của bạn. Khi người chị qua đời không có di chúc, phần nhà thừa kế của chị ấy thuộc quyền sở hữu của những người thừa kế theo pháp luật của người chết, trong đó có con trai của chị ấy (tức cháu ruột của chị). Tất cả những người thừa kế căn nhà trên có quyền thỏa thuận với nhau về việc phân chia di sản theo các phương án nêu trên. Nếu trong trường hợp không thể thương lượng được, các bên có quyền khởi kiện ra TAND cấp huyện, nơi có căn nhà để được xem xét, giải quyết. 

(Luật gia Nguyễn Văn Khôi)

(Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu