Mở rộng (0)

Quy định quyền thừa kế

Thứ tư, 26/07/2017 11:11

Hỏi: Bố mẹ tôi có 5 người con, tất cả đều lập gia đình và có công việc ổn định. Tháng 6 vừa qua, bố tôi mất, theo di chúc để lại tài sản cho vợ và 4 người con.

Tuy nhiên, bố tôi không cho anh cả thừa kế vì cho rằng không làm tròn bổn phận của người con, không quan tâm, chăm sóc bố khi ốm đau. Hiện tại, anh cả muốn được chia tài sản, anh nói dù không có tên trong di chúc nhưng theo pháp luật nhưng vẫn là con của bố nên vẫn được hưởng 2/3 suất của một người thừa kế bình thường. 

Xin hỏi luật sư, anh cả tôi nói thế có đúng không? Bố tôi để lại di chúc nhưng không chỉ định rõ phần của từng người, giờ gia đình tôi phải chia thế nào? Xin cám ơn.

(Nguyễn Thị An)

Trả lời:

Tư vấn luật
Việc phân chia di sản được thực hiện theo ý chí của người để lại di chúc

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Vì vậy, trong di chúc, bố bạn chỉ định những ai được hưởng di sản thì người đó mới được nhận.

Tuy vậy, có trường hợp người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc, tại Điều 644 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn 2/3 suất đó: con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng; con thành niên mà không có khả năng lao động”.

Đối với trường hợp của gia đình bạn, anh cả của bạn đã thành niên và có khả năng lao động nên không thuộc trường hợp người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc, không được hưởng phần di sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật. Việc anh cả của bạn yêu cầu được chia 2/3 suất của một người thừa kế bình thường là không đúng.

Đối với việc phân chia di sản thì theo Điều 659 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về việc phân chia di sản theo di chúc, “việc phân chia di sản được thực hiện theo ý chí của người để lại di chúc; nếu di chúc không xác định rõ phần của từng người thừa kế thì di sản được chia đều cho những người được chỉ định trong di chúc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Vì vậy, nếu di chúc của bố bạn hợp lệ, trong di chúc của bố bạn không xác định rõ phần của từng người thừa kế thì 4 anh chị em bạn và mẹ bạn có thể thỏa thuận về việc phân chia di sản. Nếu không có thỏa thuận, di sản mà bố bạn để lại được chia đều cho 4 anh chị em bạn và mẹ bạn.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
(Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội)

(Theo Vnexpress)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu