Mở rộng (0)

Quy định trình tự, thủ tục mua nhà ở xã hội

Thứ sáu, 29/09/2017 11:38

Tôi muốn mua một chung cư trả góp nhà ở xã hội và đã đặt cọc 20 triệu đồng để giữ chỗ. Tuy nhiên, chủ đầu tư lại yêu cầu đặt thêm 100 triệu giữ chỗ (có hoàn trả). Nhưng tôi muốn xem giấy phép xây dựng thì chủ đầu tư trả lời khi nào ký hợp đồng mua bán thì mới được xem các giấy tờ pháp lý.

Qua khảo sát, tôi thấy hiện dự án đang ép cọc, có máy móc nhưng không hoạt động. Tôi còn nghe nói dự án vẫn chưa có giấy phép. Hiện tôi đang rất hoang mang, không biết về các giấy tờ được phép xem khi mua chung cư và các thủ tục mua bán ra sao? Mong luật sư tư vấn giúp.

(tram.nguyenthuy@...)

Trả lời:

Đất đai
Chủ đầu tư phải cung cấp đầy đủ các thông tin về dự án và được công bố công khai
trên công thông tin điện tử của Sở Xây dựng địa phương

Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp thì đó là dự án chung cư nhà ở xã hội nên theo Điều 20 Nghị định 100/2015/NĐ-CP quy định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội thì trình tự, thủ tục mua nhà ở xã hội như sau:

- Chủ đầu tư cung cấp đầy đủ các thông tin về dự án và được công bố công khai trên công thông tin điện tử của Sở Xây dựng địa phương nơi có dự án. Dự án xuất hiện ít nhất 1 lần tại cơ quan báo chí ngôn luận của chính quyền địa phương và sàn giao dịch bất động sản của chủ đầu tư.

- Chủ đầu tư báo cáo bằng văn bản về tổng số căn hộ sẽ bán, cho thuê, cho thuê mua, thời điểm bắt đầu bán, cho thuê, cho thuê mua để sở xây dựng biết và kiểm tra. Thông tin này cần được thông báo công khai trên cổng thông tin điệm tử của sở xây dựng trong vòng 1 tháng kể từ thời điểm bắt đầu nhận hồ sơ, đăng ký mua, thuê mua nhà ở tại dự án.

- Các đối tượng có nhu cầu mua, thuê, thuê mua nộp hồ sơ cho chủ đầu tư.

- Chủ đầu tư xem xét hồ sơ, lập danh sách các đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở. Nếu không còn quỹ nhà để giải quyết thì chủ đầu tư có trách nhiệm nêu rõ lý do, hoàn trả lại hồ sơ, khi nhận hồ sơ cần có giấy tờ biên nhận.

- Chủ đầu tư gửi danh sách đối tượng dự kiến được giải quyết theo thứ tự ưu tiên về sở xây dựng để kiểm tra, loại trừ. Trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận danh sách nếu sở xây dựng không có ý kiến gì thì chủ đầu tư thông báo cho các đối tượng mua đến để thỏa thuận, thống nhất và ký hợp đồng.

- Đối tượng mua, thuê mua nhà ở xã hội và chủ đầu tư thỏa thuận việc thanh toán nhà ở trực tiếp hoặc thông qua ngân hàng.

- Về hợp đồng mua bán và cho thuê mua nhà ở xã hội, chủ đầu tư dự án cần có trách nhiệm lập danh sách các đối tượng mua, thuê mua gửi về sở xây dựng để công bố công khai.

Vì vậy, bạn hãy căn cứ theo quy định trên để tìm hiểu về thông tin về dự án và được công bố công khai trên công thông tin điện tử của Sở Xây dựng địa phương nơi có dự án. Từ đó yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ pháp lý của dự án trên.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo 

(Công ty luật TNHH Đức An)

(Theo CafeLand)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu