Mở rộng (0)

Quy định xây dựng với nhà bị giải tỏa

Thứ năm, 28/09/2017 16:08

Hỏi: Vào năm 2003, nhà của tôi chỉ còn lại 28m2 sau khi bị giải tỏa một phần nhà để Nhà nước mở đường và tôi đã không được xây dựng thêm gì cả.

Hiện nay, tôi nghe nói đã có quy định để những trường hợp tương tự được xây dựng lại nhà. Xin hỏi luật sư, quy định đó như thế nào?

Trần Thị Thu Sương (Bình Thạnh, Tp.HCM)

Trả lời:  

Tư vấn luật
Với phần diện tích còn lại sau giải tỏa sẽ được phép xây dựng nhưng
phải tuân theo quy hoạch xây dựng

Căn cứ vào quy định tại Quyết định 39/2005/QĐ-TTg ngày 28/2/2005 của Thủ tướng Chính phủ, các trường hợp Nhà nước thực hiện quy hoạch, chủ công trình xây dựng phải phá dỡ phần không phù hợp với quy họach xây dựng và được đền bù theo quy định. Đối với phần diện tích mặt bằng khu đất còn lại được phép xây dựng, nhưng phải tuân theo quy họach xây dựng, quy định về kiến trúc, cảnh quan của khu vực, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn xây dựng và được xử lý cụ thể như sau:

+ Không được phép xây dựng nếu phần diện tích đất còn lại nhỏ hơn 15m2, có chiều rộng mặt tiền hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng nhỏ hơn 3m.

+ Trường hợp được phép xây dựng không quá 2 tầng nếu phần diện tích đất còn lại từ 15m2 đến nhỏ hơn 40m2, có chiều rộng mặt tiền từ 3m trở lên và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng từ 3m trở lên.

Vậy nên, bạn có thể đối chiếu quy định trên vào trường hợp của mình để biết có thuộc trường hợp được xây dựng hay không.

(Luật gia Nguyễn Văn Khôi)

(Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

15 ngôi làng đẹp như tranh trên khắp thế giới

15 ngôi làng đẹp như tranh trên khắp thế giới

Những ngôi làng đẹp như trong tranh này sẽ tao cho bạn cảm giác như mình đang được chìm đắm trong giấc mơ ngọt ngào của thế giới của cổ tích.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu