Mở rộng (0)

Số lượng nhà mà người nước ngoài được mua tại Việt Nam có bị giới hạn không?

Thứ sáu, 15/02/2019 17:16

Hỏi: Tôi có người bạn quốc tịch Hà Lan đang có dự định mua nhiều căn hộ trong một dự án chung cư tại Việt Nam với mục đích cho thuê lại. Xin hỏi, người bạn của tôi có được phép mua nhiều căn hộ như vậy không?

Tôi và bạn mình không rõ pháp luật nhà ở hiện hành có giới hạn số lượng căn hộ mà một cá nhân nước ngoài được phép sở hữu tại Việt Nam là bao nhiêu? Việt Nam có hạn chế việc cá nhân nước ngoài mua nhiều căn hộ để cho thuê lại hay không?

Bạch Vũ Dân (Tp.HCM)

người nước ngoài mua nhà
Người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của
pháp luật hiện hành. Ảnh minh họa

Trả lời:

Khoản 2, Điều 161 của Luật Nhà ở năm 2014 có nêu quy định về số lượng nhà ở (bao gồm nhà ở riêng lẻ và căn hộ chung cư) mà các tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép mua và sở hữu tại Việt Nam.

Điểm a, Khoản 2, Điều 162 của Luật Nhà ở năm 2014 có nêu: “đối với chủ sở hữu là cá nhân nước ngoài thì được cho thuê nhà ở để sử dụng vào các mục đích mà pháp luật không cấm nhưng trước khi cho thuê nhà ở, chủ sở hữu phải có văn bản thông báo về việc cho thuê nhà ở với cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện nơi có nhà ở theo quy định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng và phải nộp thuế từ hoạt động cho thuê nhà ở này theo quy định của pháp luật”.

Còn tại Điều 10 của Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 và Điều 5 Nghị định 76/2015/NĐ-CP ngày 10/9/2015 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh Bất động sản có nêu rõ điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản.

Do đó, ông Dân có thể đối chiếu trường hợp cụ thể với các quy định của pháp luật nêu trên để thực hiện. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, ông Dân có thể liên hệ với Sở Xây dựng Tp.HCM để được hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền.

Bộ Xây dựng

(Theo Chinhphu.vn)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu