Mở rộng (0)

Thiếu chữ ký của chồng có bán được đất không?

Thứ ba, 13/03/2018 09:56

Hỏi: Gia đình tôi có bán một mảnh đất và đã nhận 100 triệu tiền đặt cọc. Tuy nhiên, đúng lúc làm thủ tục sang tên thì chồng tôi phải nhập viện cấp cứu.

Mảnh đất này thuộc quyền sở hữu của hai vợ chồng. Giờ chồng tôi hôn mê không ký được vào giấy tờ sang tên. Xin hỏi luật sư, tôi có thể thay mặt chồng tôi ký giấy bán đất và nhận tiền được không? Xin cám ơn.

(Nguyễn Hoa)

Trả lời:

Tư vấn luật
Khi một bên bị hạn chế năng lực hành vi dân sự mà bên kia được tòa án chỉ định làm
người đại diện theo pháp luật cho người đó. Ảnh minh họa
 

Tại Điều 26 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc giao dịch đối với tài sản chung của vợ chồng như sau:

“1. Việc đại diện giữa vợ và chồng trong việc xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch liên quan đến tài sản chung có giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên vợ hoặc chồng được thực hiện theo quy định tại điều 24 và điều 25 của Luật này.

2. Trường hợp vợ hoặc chồng có tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản tự mình xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch với người thứ ba trái với quy định về đại diện giữa vợ và chồng của Luật này thì giao dịch đó vô hiệu, trừ trường hợp theo quy định của pháp luật mà người thứ ba ngay tình được bảo vệ quyền lợi”.

Theo Khoản 3 điều 24 quy định việc đại diện giữa vợ và chồng khi một bên mất năng lực hành vi dân sự, như sau:

“Vợ, chồng đại diện cho nhau khi một bên mất năng lực hành vi dân sự mà bên kia có đủ điều kiện làm người giám hộ hoặc khi một bên bị hạn chế năng lực hành vi dân sự mà bên kia được tòa án chỉ định làm người đại diện theo pháp luật cho người đó, trừ trường hợp theo quy định của pháp luật thì người đó phải tự mình thực hiện quyền, nghĩa vụ có liên quan”.

Vì vậy, đối chiếu với những quy định nói trên, trường hợp của bạn phải làm đơn đề nghị tòa án tuyên bố chồng bạn bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức làm chủ hành vi theo quy định tại Điều 22, 23 Bộ luật dân sự; đồng thời tòa án chỉ định bạn là người giám hộ cho chồng.

Khi được tòa án chỉ định là người giám hộ, bạn có quyền đại diện theo pháp luật cho chồng bạn để chuyển nhượng phần tài sản của anh ấy trong khối tài sản chung vợ chồng.

Luật sư Đỗ Trọng Linh
(Công ty Luật Bảo An, Hà Nội)

(Theo Vnexpress)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu