Mở rộng (0)

Thủ tục hoàn thành nhưng chưa nhận đủ tiền

Thứ sáu, 11/08/2017 11:10

Hỏi: 5 tháng trước, tôi có bán nhà cho bà Vương Thị L. Tôi đã nhận của bà L. 50 triệu đồng, đây là số tiền đặt cọc để bán căn nhà cho bà L với số tiền là 1 tỷ đồng. Sau đó, tôi ký nhận thêm 500 triệu đồng.

Số tiền còn lại, 2 bên thỏa thuận sẽ giao nhận sau khi hoàn tất thủ tục mua bán căn nhà. Thời gian hoàn tất thủ tục này là 30 ngày kể từ ngày được công chứng hợp đồng mua bán nhà. Tuy nhiên, đến nay bà L. vẫn chưa thanh toán hết tiền cho tôi. Xin hỏi luật sư, tôi phải làm sao?

Vi Thị Thanh Tâm (quận Bình Tân, Tp.HCM)

Trả lời:

Nhà đất
Người bán nhà có quyền yêu cầu người mua trả tiền đúng thời hạn, theo phương thức đã thỏa thuận

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 122 Luật Nhà ở năm 2014 quy định, đối với giao dịch về nhà ở giữa cá nhân và cá nhân, quyền sở hữu nhà ở được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm hợp đồng mua bán nhà được công chứng. Vì vậy, kể từ sau khi công chứng hợp đồng mua bán nhà, theo luật này, bà đã không còn là chủ sở hữu của căn nhà nữa.

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 440 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì bà có quyền yêu cầu người mua trả tiền đúng thời hạn, theo phương thức đã thỏa thuận. Nếu người mua vi phạm thỏa thuận này và hai bên cũng không thể thương lượng được việc thanh toán tiền, bà có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án cấp quận xem xét, giải quyết.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi 

(Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu