Mở rộng (0)

Vợ có thể đứng tên nhà một mình không?

Thứ năm, 08/03/2018 10:51

Hỏi: Tôi đang muốn mua một căn nhà và chỉ đứng tên một mình tôi. Số tiền này có được do bản thân tôi làm ra, còn chồng tôi không có đóng góp gì. Xin hỏi luật sư, tôi phải làm gì để mua nhà đứng tên một mình và tôi chứng minh đó là tài sản riêng của tôi? Phùng Lệ Hương (phường 1, quận Phú Nhuận, Tp.HCM)

Trả lời:

Tư vấn luật
Để đứng tên sở hữu nhà một mình thì người chồng phải có văn bản thỏa thuận
căn nhà là tài sản riêng của vợ. Ảnh minh họa 

Căn cứ vào quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng. Nên số tiền bạn tích góp được để định mua nhà, nhưng chỉ do bạn tạo lập được, nhưng số tiền này có trong thời kỳ hôn nhân nên sẽ được xem là tài sản chung của vợ chồng, dù người chồng không đóng góp gì.

Vì vậy, nếu chồng của bạn có văn bản thỏa thuận (hoặc cam kết bằng văn bản) căn nhà bạn mới mua là tài sản riêng của vợ (văn bản này phải được công chứng, chứng thực hợp pháp) bạn mới có thể đứng tên sở hữu một mình.

(Luật gia Nguyễn Văn Khôi)

(Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu