Mở rộng (0)

Gợi ý cách xây nhà một tầng tiết kiệm

Thứ năm, 03/08/2017 15:07

Tôi có mảnh đất 2.000m2 ở Thạch Thất (Hà Nội) muốn làm nhà một tầng đơn giản, tiết kiệm và thông thoáng.

Tôi muốn nhà cần có phòng khách, bếp ăn, 3 phòng ngủ cho ông bà, vợ chồng tôi và 2 con trai. Tôi thích có sảnh thật rộng hoặc hàng hiên bao quanh. Dự kiến kinh phí khoảng 800 triệu đồng có đủ không?

Đất nhà tôi nằm ở ngã ba nên cổng chính bị đường đâm thẳng vào nhà, phía gần sau có góc nhọn. Kiến trúc tư vấn giúp tôi chi phí xây dựng và cách thiết kế để khắc phục các nhược điểm trên. (Kim Hoa).

Với yêu cầu của bạn, kiến trúc sư Vũ Quang Định (Kiến trúc Aspace) tư vấn như sau:

Nếu nhà có cổng chính nằm ở ngã ba cho cảm giác không được thuận tiện và an toàn. Khu đất có các mặt tiếp giáp đường khá nhiều nên anh chị có thể bố trí lối vào lệch khỏi vị trí ngã ba. Góc thừa của khu đất sẽ được trồng cây xanh vừa làm mềm không gian vừa tạo ra cảm giác về một không gian vuông vắn, xanh mát.

Thiết kế
Vị trí mảnh đất 

Do gia đình chỉ cần các phòng như trên thì chỉ cần xây dựng nhà một tầng trên diện tích 160m2. Ngoài phòng khách, bếp ăn thông thoáng, sảnh lớn, các phòng ngủ đều có diện tích tầm 18 - 20m2. Trong đó có một phòng ngủ có WC riêng, một nhà vệ sinh chung cho cả nhà.

Nhờ các mảng vườn, nhà nên nằm giữa khu đất để tách biệt với các đường đi bên ngoài. Garage ngoài trời, giàn che trồng thiên lý, bầu, bí, mướp hương... Vườn rau xanh nằm ở phần hiên sau. Các khoảng sân nên đổ khuôn bê tông đục lỗ hoặc bê tông xếp có khe hở, để cỏ mọc lên sẽ cắt tỉa, tạo vẻ đẹp tự nhiên.

Kiến trúc
Phối cảnh nhà nằm giữa vườn cây xanh, sân bê tông có các khe hở để cỏ mọc

Ngoài việc trồng cây xanh bao quanh khuôn viên, cách mở cửa, xây tường dày cũng quan trọng để nơi ở mát. Mở cửa đúng điểm đón gió, thoát gió sẽ làm cho ngôi nhà luôn có khí tươi lưu thông, mát mùa hè, ấm áp mùa đông.

Chiều cao nhà cũng nên vừa phải (khoảng 3m) là vừa đẹp, thuận tiện sử dụng, tiết kiệm vật liệu, nhân công.

Kiến trúc đẹp
Thiết kế các phòng 

Anh có thể áp dụng các gói kinh phí như sau: Gói tiết kiệm 4,3 triệu/m2; gói bình thường 4,8 triệu/m2; gói khá 5,8 triệu/m2.

Các gói này đã gồm vật liệu xây thô, vật liệu hoàn thiện, nhân công, thiết bị chiếu sáng, thiết bị vệ sinh, bếp, cầu thang, gạch ốp lát, cửa, lan can. Tùy thuộc vào mức độ đầu tư, gia chủ cân đối lựa chọn vật tư cho phù hợp và đảm bảo chất lượng, thẩm mỹ.

Với nhu cầu và kinh phí khoảng 800 triệu mà anh có, nên sử dụng gói 4,3 triệu/m2, dùng các vật liệu, thiết bị do Việt Nam sản xuất. Chủ nhà có thể dành thời gian kết hợp với kiến trúc sư tìm tòi những chủng loại, mẫu mã thẩm mỹ, chất lượng phù hợp.

(Theo Vnexpress)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu