Mở rộng (0)

"Đau đầu" với cai thầu khi vào mùa xây dựng

Thứ sáu, 06/02/2015 08:28

Địa giới rộng hơn các quận huyện khác, Từ Liêm đã chính thức được phân tách thành hai quận mới. Cư dân nơi đây lại hối hả xây mới, sửa chữa hoặc cơi nới nhà. Và từ đây cũng có nhiều câu chuyện "dở mếu dở cười" liên quan đến cai thầu xây dựng xảy ra.

Rất nhiều chủ nhà tại các phường xã ở hai quận này đã vội vàng khởi công xây sửa ngay từ rằm tháng Giêng mà bỏ qua khâu xin phép. Từ đầu làng tới cuối làng Phùng Khoang (xã Trung Văn) đã có tới hơn chục công trình đang gạch ngói sắt thép ngổn ngang. Nhà nhà làm móng, người người đổ trần lên tầng.

Không lo giấy phép xây dựng, chỉ lo lỡ việc

Rất nhiều trường hợp cá nhân, hộ gia đình đã tự thay đổi kết cấu, số tầng của căn nhà mà mình sở hữu. Khi được hỏi về giấy phép xây dựng, ông Nam, chủ một khu đất gần đường Trung Văn cho biết: "Tôi cũng đã có ý định xin phép xây dựng theo đúng luật. Nhưng sau được bạn bè làm trong ngành xây dựng cho biết các khâu cần thực hiện để có giấy phép xây dựng rất phức tạp nên tôi quyết định cứ làm trước, nếu sai thì chịu phạt vậy".

Đây là tâm lý rất phổ biến ở các địa bàn còn mang màu sắc làng xã. Các hộ gia đình ở đây thường có quan hệ gia đình, dòng tộc và đã sống lâu đời ở đây. Vì vậy việc xin phép xây dựng không đáng lo bởi cán bộ phụ trách việc này trong xã cơ bản đều là người trong họ tộc. Nếu công tình bị thanh tra xây dựng hoặc trật tự đô thị quận, huyện đến "làm việc" thì coi như may rủi. Trong khi đó, vấn đề khiến các chủ hộ "đau đầu" chính là hiệu quả công việc của đội thợ, mà vấn đề này lại nằm trong tay của cai thầu xây dựng.

xây dựng nhà
Trong thời điểm xuất hiện nhiều quy hoạch mới, xây dựng nhà dân dụng vẫn là "miếng bánh ngon" cho cai thầu

Từ việc thêm tầng đến sửa chữa, cơi nới nhà đều đỏi hỏi gia chủ phải chuẩn bị một kế hoạch chi tiết. Theo anh Hải, một cai thợ chuyên xây các công trình dân sinh cho biết: "Trước đây, những khách hàng của tôi thường là các gia đình, dòng tộc cư ngụ lâu đời. Còn hiện nay, những người ngoại tỉnh lên Hà Nội mua đất, mua nhà mới là các "thượng đế" thực sự. Lý do là những người bản xứ thì đã biết rõ từng đội thợ làm ăn tại địa phương. Các gia chủ từ xa tới có một yếu điểm là "lạ nước lạ cái", chính yếu điểm này sẽ được các cai thầu khai thác triệt để để trục lợi.

Một ví dụ điển hình là trường hợp gia đình anh Lâm, chủ nhân mới của miếng đất 48m2 tại làng Phùng Khoang. Gia đình anh đã vay mượn thêm họ hàng để xây một ngôi nhà kiên cố 2 tầng. Gia đình anh chuẩn bị được 300 triệu đồng, tưởng là với số tiền này sẽ thoải mái hoàn tất công trình. Nhưng hiện nay anh Lâm đang rất lo lắng bởi chi phí phát sinh ngoài dự kiến.

Sau 1 tuần đào móng, dựng cột, xây tường, tiền công cho thợ và vật liệu đã bị vượt trội lên 15 triệu so với mức chi phí anh dự kiến ban đầu. Dù anh đã tìm hiểu năng lực của đội thợ qua nhiều người trong làng, nhưng vẫn khó tránh khỏi việc phát sinh thêm chi phí khi không chặt chẽ trong hợp đồng giao khoán với cai thầu cũng như cửa hàng cung cấp vật liệu.

"Lựa" để xây dựng

Theo anh Tâm, một người làm công tác trong ngành phân tích kinh tế hơn 5 năm, khi các hợp đồng lỏng lẻo thì không lạ gì khi phát sinh những rủi ro. Tuy nhiên, anh Tâm buộc lòng phải cho qua một số nội dung trong hợp đồng bởi áp lực xây dựng nhà nhanh. Ví dụ, khi phá dỡ nhà và đào đất sâu xuống 1m, chi phí cho thợ trọn gói là 6 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi phá dỡ xong, đội thợ lại đòi "bồi dưỡng" thêm với lí do cắt mái tôn có nhiều nguy hiểm và phải có tay nghề cao. Vì vậy, anh đành bấm bụng trả thêm 300.000 đồng để động viên thợ.

Sự việc chưa dừng ở đó, trong quá trình đào đất, không may thợ đào vào đường thoát nước nhà hàng xóm khiến nước thải tràn vào hố đất khiến mọi công việc bị đình lại. Anh Tâm yêu cầu đội thợ khắc phục để đảm bảo tiến độ nhưng đội thợ "dở trò" kệ nước thải lênh láng và bỏ đi làm công trình khác. Để thợ quay lại làm việc, anh đành phải chi thêm 500.000 đồng cho họ.

Những chiêu trò của giới cai thầu thì có vô vàn và luôn thay đổi theo thời điểm. Đấy là chưa kể gia chủ còn có nguy cơ bị hàng xóm làm khó. Từ nhẹ nhàng nhắc nhở đến hăm dọa,... hay đơn giản là yêu cầu chủ nhà không được để nhờ sắt thép, cát đá sang địa phận nhà mình... Đối phó với cai thầu đã khó, lại còn phải ứng phó linh hoạt với hàng xóm láng giếng, gia chủ phải thực hiện được tất cả các công viện này thì mới có hi vọng xong công trình đúng hẹn.

(Theo Thời báo Kinh doanh)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

3 lưu ý khi đầu tư thị trường đất nền dự án Vĩnh Yên bạn cần biết

3 lưu ý khi đầu tư thị trường đất nền dự án Vĩnh Yên bạn cần biết

Là thành phố thứ 2 của tỉnh Vĩnh Phúc - một trong những đô thị vệ tinh tiềm năng của thành phố Hà Nội, Vĩnh Yên luôn là khu vực nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, đặc biệt là đối với phân khúc đất nền dự án.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu