Mở rộng (0)

Nguyên nhân mọi người kiêng xây nhà trong tháng Giêng

Thứ sáu, 06/02/2015 07:58

Có rất nhiều người kiêng xây nhà trong tháng Giêng. Điều này có đáng tin hay không? Nhờ các chuyên gia đưa gia câu trả lời và những lý giải?

Trả lời:

Hiện nay có rất nhiều ứng xử trong xây dựng khong thuộc về kiến thức phong thủy hay xây dựng mà có liên quan đến nếp nghĩ lâu ngày thành quen của người dân. Có một số nguyên nhân khiến người ta kiêng xây nhà trong tháng Giêng.

Các cụ từ xưa đến nay có câu "tháng Giêng là tháng ăn chơi", vừa Tết dương vừa qua thì đến Tết âm. Các gia chủ thường có tâm ký muốn kết thúc công việc cuối năm cũ để sang năm mới thảnh thơi. Do đó họ thường tập trung thời gian trước Tết để sửa sang nhà cửa, hoàn thiện, không kịp để dọn vào ở thì cũng cố xong phần thô trước.

Nếp nghĩ kiêng xây nhà trong tháng Giêng chỉ có ở người Việt Nam. Ảnh: Ngọc Hoài

Về vấn đề thời tiết, đầu năm là tiết khí Lập Xuân, qua Vũ Thủy đến trước tiết khí Kinh Trập (khoảng từ ngày 4/2 dương đến trước ngày 6/3 dương lịch). Đây là khoảng thời gian khá lạnh, ẩm ước, đặc biệt là ở khu vực miền Bắc và miền Trung nên đa phần thợ thuyền ngại phải khởi công đào đất làm móng vất vả. Còn ở miền Nam, nguyên nhân lại khá khác biệt. Mặc dù khoảng thời gian này miền Nam vẫn nắng ấm nhưng người dân, với đặc trưng văn hóa Nam bộ "cầu dừa đủ xài", ai sao mình vậy nên từ thầu đến thợ đều nhìn thiên nhiên, nhìn ra xã hội, thấy mọi người đều ngại đầu năm phải hì hụi làm nhà cửa, ngại làm khác số đông.

Các doanh nghiệp xây dựng nước ngoài không hề kiêng kỵ vấn đề này. Tâm lý này chỉ xuất hiện ở nhà thầu và nhân công nhỏ lẻ ở Việt Nam. Bên cạnh đó, phong thủy chính thống cũng không hề kiêng kỵ làm nhà hai năm hay kiêng khởi công đầu năm gì cả. Chỉ quan trọng nhất là chọn ngày giờ khởi công sao cho hợp tuổi gia chủ và làm nhà xong thì chọn ngày giờ tốt để nhập trạch, dọn vào ở. Thậm chí, tùy vào hoàn cảnh, không hợp tuổi còn có thể mượn tuổi, nói chung rất linh hoạt.

KTS Hà Anh Tuấn

(Theo Sài Gòn tiếp thị Online)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

3 lưu ý khi đầu tư thị trường đất nền dự án Vĩnh Yên bạn cần biết

3 lưu ý khi đầu tư thị trường đất nền dự án Vĩnh Yên bạn cần biết

Là thành phố thứ 2 của tỉnh Vĩnh Phúc - một trong những đô thị vệ tinh tiềm năng của thành phố Hà Nội, Vĩnh Yên luôn là khu vực nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, đặc biệt là đối với phân khúc đất nền dự án.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu