Mở rộng (0)

Cách khắc phục khi khu vườn thiếu ánh sáng

Thứ ba, 03/02/2015 15:47

Với một khu vườn thiếu sánh sáng, cách để làm nó nổi bật lên là phải kết hợp trồng những loại cây có cấu trúc và màu sắc khác nhau như dương xỉ trồng xen với phú quý, ngọc ngân,...

Theo ý kiến của kiến trúc sư Trần Triệu Vỹ, một khu vườn thiếu ánh sáng còn được gọi là vườn chịu bóng hay vườn bóng râm, là những thiết kế dành cho những khu vực ít có sự tác động của ánh sáng mặt trời do yếu tố khách quan như sự che chắn của công trình xây dựng hoặc bị sự bao phủ của những cây tầng cao và tầng trung. Để thiết kế được một khu vườn bóng râm đẹp, bắt mắt có rất nhiều lựa chọn. Dưới đây là một số thủ thuật để làm sáng khu vườn bóng râm.

1. Xác định mức độ chịu bóng của sân vườn, những khu vực khác nhau với lượng ánh sáng nhận được khác nhau. Trên cơ sở đó, xác định loài cây trồng phù hợp.

2. Để đảm bảo dinh dưỡng đều đặn cho cây, cần phủ một lớp đất mùn hoặc một số phân bón hữu cơ khác.

3. Sử dụng một số loài cây bụi chịu bóng có hoa như đỗ quyên, cẩm tú cầu, hoa trà, lan ý để tạo điểm nhấn về màu sắc cho khu vườn. Một số loài cây chịu bóng tốt như dương xỉ, địa lan, thu hải đường, trầu bà...

Với khu vườn thiếu ánh sáng
Với khu vườn thiếu ánh sáng thì nên trồng những loại cây có màu sắc tươi sáng.
Ảnh: Cảnh quan Việt Nam

4. Thay vì cố gắng cải tạo chất đất phù hợp với loài cây mình ưa thích, hãy chọn loại cây trồng phù hợp với chất đất. 

5. Nên kết hợp các loại cây có cấu trúc, màu sắc khác nhau để làm nổi bật một khu vườn thiếu sáng. Ví dụ như trồng dương xỉ xen lẫn phú quý, ngọc ngân. Hoặc bạn có thể lựa chọn những cây có lá toàn màu xanh hoặc lá có những vạch màu.

6. Do lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào khu vườn rất ít nên các cây trồng sẽ không phát triển mạnh lắm. Vì vậy, không nên tưới nước hay bón phân quá thường xuyên, cây có thể không kịp trao đổi chất và sinh trưởng. Bạn nên thêm lớp đất hữu cơ phủ trên bề mặt giúp cây giữ được lượng chất cần thiết cho quá trình phát triển.

7. Sở hữu một khu vườn thiếu sáng không có nghĩa là bạn bị hạn chế trong việc lựa chọn loại cây trồng. Có rất nhiều loại cây có khả năng chịu bóng mát. Bạn hãy thử phối hợp nhiều phương án với màu sắc và cấu trúc cây khác nhau sẽ cho ra một khu vườn sống động, bắt mắt như bạn mong muốn.

8. Để tăng ánh sáng, bạn có thể tỉa bớt cành, lá của những cây tầng cao. Tuy nhiên, bạn không nên tỉa cành quá nhiều, là độ dài của đoạn cành bị cắt phải nhỏ hơn 1/3 độ dài của toàn cảnh.

9. Mỗi sân vườn đều có một vài loại cỏ trang trí nào đó với màu sắc khác nhau, từ màu xanh dương, hồng, cho tới trắng. Vì các loại cỏ này đều mọc khá cao, vậy nên hãy trồng chúng phía sau những khóm hoa hoặc những nơi cần làm nền để tạo điểm nhấn cho một loại cây khác. Bạn có thể cắt tỉa ngắn bớt để cỏ gọn gàng hơn.

10. Trong trường hợp bạn cần đất để trồng thêm cây, hãy chọn một lớp đất mặt hoặc đất trong vườn có chất lượng tốt, lượng đất bổ sung không dày quá 2 - 4cm. Bạn cũng có thể thêm đất ở những nơi rễ cây có thể phát triển đến, nhưng cũng không nên dày quá 2 - 4cm.

(Theo Vnexpress)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

3 lưu ý khi đầu tư thị trường đất nền dự án Vĩnh Yên bạn cần biết

3 lưu ý khi đầu tư thị trường đất nền dự án Vĩnh Yên bạn cần biết

Là thành phố thứ 2 của tỉnh Vĩnh Phúc - một trong những đô thị vệ tinh tiềm năng của thành phố Hà Nội, Vĩnh Yên luôn là khu vực nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, đặc biệt là đối với phân khúc đất nền dự án.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu