Mở rộng (0)

Các cặp vợ chồng trẻ tìm mua căn hộ cũ để tiết kiệm chi phí

Thứ sáu, 14/02/2020 07:02

Các thành phố lớn là những địa bàn tập trung nhiều dân cư, nhu cầu về nhà ở rất lớn. Trong bối cảnh dự án mới, đặc biệt là căn hộ bình dân, giá rẻ ngày càng khan hiếm, không ít cặp vợ chồng trẻ tại các đô thị chuyển hướng tìm căn hộ cũ, đã qua sử dụng để giảm thiểu chi phí.

Vợ chồng anh Hoàng Việt (quê Hưng Yên) đã bắt đầu chán nản khi mất gần 1 năm tìm mua căn hộ mới mà không có căn nào giá hợp túi tiền. Gần đây, vợ chồng anh quyết định tìm mua căn hộ đã qua sử dụng với giá phù hợp thu nhập chỉ ở mức trung bình của gia đình.

Anh Việt chia sẻ, với số tiền trên dưới 1 tỷ đồng, nếu chọn căn hộ mới đang mở bán, anh chị chỉ có thể mua một căn trên dưới 50m2. Diện tích này theo anh chỉ phù hợp với người độc thân, gia đình trẻ có hai con nhỏ sẽ khá bất tiện. Trong khi đó, những căn diện tích lớn hơn ở các quận ven Hà Nội như Hà Đông, Hoàng Mai... giá cũng xấp xỉ 1,7 - 2 tỷ đồng. Nếu muốn có giá mềm hơn, khách hàng phải dịch chuyển về các huyện như Chương Mỹ, Quốc Oai... thì lại quá xa trung tâm. 

Gần đây, một người bạn làm môi giới nhà đất mách anh Việt thông tin về một dự án gần Thiên Đường Bảo Sơn. Sau khi tìm hiểu, anh Việt quyết định chọn mua căn hộ trên đường Lê Trọng Tấn này. Căn hộ này chủ nhà đã sử dụng gần 2 năm nay, diện tích 80m2 với giá 1,35 tỷ đồng, chủ nhà là một phụ nữ độc thân, muốn tìm căn hộ nhỏ gần trung tâm hơn nên nhượng lại. Người này cũng sẵn sàng để lại toàn bộ nội thất còn khá mới cho gia đình anh Việt. 

Câu chuyện tương tự cũng diễn ra với vợ chồng chị Thùy và anh Tâm, công nhân Nhà máy Pin Văn Điển. Gần 2 năm trước, vợ chồng anh chị tìm kiếm chung cư giá rẻ mà không được căn hộ nào có giá phù hợp. Những căn ưng ý thì anh chị không thể đáp ứng được tài chính, căn giá rẻ thì lại quá xa chỗ làm. Giá nhà vẫn đang có xu hướng tăng thêm, nếu chọn một căn hộ trong dự án mới mở bán, anh chị phải vay ngân hàng một khoản khá lớn nên lo sợ sẽ không gánh nổi các khoản lãi và gốc mỗi tháng. Để có thể được sở hữu nhà ở, hiện anh chị đang tìm kiếm những căn chung cư đã qua sử dụng tại khu vực Thanh Trì hoặc Hoàng Mai. Đây cũng là những vị trí gần chỗ làm của hai vợ chồng. 

Căn hộ chung cư đã qua sử dụng, tường trắng, bàn ghế gỗ.
Căn hộ đã qua sử dụng hoặc nhà tập thể cũ đang là hướng lựa chọn mới của một số gia đình trẻ có thu nhập trung bình. Ảnh: Internet

Chị Thùy cho biết thêm: “Vợ chồng tôi tích cóp được gần 1,2 tỷ đồng. Nếu mua căn hộ đã qua sử dụng thì chỉ cần vay thêm 300-400 triệu đồng nhưng nếu mua căn hộ mới thì phải vay số tiền gấp đôi. Bởi các căn hộ mới đang mở bán trung bình cũng 23 - 31 triệu đồng/m2 trong khi căn hộ đã qua sử dụng giá bán dao động khoảng 15 - 17,5 triệu đồng/m2”.

Thực tế, bài toán chuyển hướng của các trường hợp trên cũng là tình trạng khá phổ biến của nhiều gia đình trẻ muốn mua nhà tại Hà Nội hiện nay. Nếu mua nhà gần trung tâm sẽ phải vay nhiều tiền vì giá quá cao, ngược lại muốn có nhà ở giá mềm thì phải chấp nhận quãng đường di chuyển xa hơn. Vì thế, thay vì mua căn hộ mới đang chào bán, nhiều gia đình thu nhập tầm trung chọn mua lại những căn hộ đã qua sử dụng, đảm bảo vị trí không quá xa, đủ tiện ích mà giá mềm hơn. Một vấn đề nữa là những căn hộ đã qua sử dụng thường cũng đảm bảo hơn về tính pháp lý nên người mua nhà cũng yên tâm hơn. 

Về xu hướng trên, các chuyên gia cũng cho rằng, căn hộ đã qua sử dụng là một phương án tốt với các  gia đình trẻ có thu nhập vừa phải và không muốn phải vay nợ thêm ngân hàng. Lựa chọn này cũng hợp lý khi hiện nay mặt bằng giá nhà đã vượt khá xa thu nhập trung bình của người dân.

Để mua được căn hộ đã qua sử dụng có chất lượng tốt, pháp lý đảm bảo, người mua cần lưu ý:

Thứ nhất, tìm hiểu các thông tin liên quan lịch sử căn hộ. Ví dụ: Căn hộ được xây dựng khi nào? Đã trải qua mấy đời chủ? Có từng can thiệp, sửa đổi kết cấu căn hộ hay không?… Không nên mua những căn hộ đã xây quá lâu hoặc chủ nhà đã sửa chữa nhiều, có thể ảnh hưởng đến chất lượng căn hộ.

Thứ hai, cần chắc chắn căn hộ đảm báo tính pháp lý, tức đã có sổ hổng, tránh mua những căn hộ mà chủ cũ ở đã lâu vẫn chưa được cấp sổ vì có thể dự án vướng sai phạm không được cấp. Khi đến xem nhà, cần yêu cầu chủ nhà cho xem giấy tờ sở hữu bản gốc. 

Thứ ba, kiểm tra xem diện tích căn hộ thực tế và trên giấy tờ có trùng khớp với nhau không. Nhiều căn hộ có diện tích thực khác với diện tích trong sổ, nhất là nhà tập thể cũ đã được cơi nới nhiều. Ngoài ra, trước đây một số dự án cũng ghi diện tích tim tường chứ không phải diện tích thông thủy như hiện nay.

(Theo TC Thanh Niên)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

3 lưu ý khi đầu tư thị trường đất nền dự án Vĩnh Yên bạn cần biết

3 lưu ý khi đầu tư thị trường đất nền dự án Vĩnh Yên bạn cần biết

Là thành phố thứ 2 của tỉnh Vĩnh Phúc - một trong những đô thị vệ tinh tiềm năng của thành phố Hà Nội, Vĩnh Yên luôn là khu vực nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, đặc biệt là đối với phân khúc đất nền dự án.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu