Mở rộng (0)

Đầu năm mới, hàng loạt sàn môi giới bất động sản vẫn bất động

Thứ tư, 05/02/2020 07:51

Hầu hết các sàn môi giới bất động sản chưa đi vào hoạt động mà chỉ làm thủ tục khai xuân lấy ngày. So với mọi năm, Tết năm nay gần như không phát sinh các giao dịch trong Tết hay khách mua hàng lấy may đầu năm.

Ngày mùng 5 Tết, một sàn giao dịch bất động sản tại quận 10 đã khai xuân nhưng lùi thời gian đi làm lại của nhân viên đến 10/2 dương lịch. Anh Quyền, quản lý ở đây cho biết, năm nay công ty cũng không bố trí nhân viên kinh doanh ở lại trực Tết như mọi năm mà cho cả công ty nghỉ sớm và tăng thời gian nghỉ Tết. 

Vị quản lý sàn này cho biết thêm, các nhân viên đi làm thời điểm đầu năm cũng khá nhàn rỗi vì sàn chỉ chào bán một số lượng không đáng kể dự án đất nền quy mô nhỏ và đất thổ cư, dự án cũ. Thực tế, nhu cầu giao dịch thời điểm cuối năm nay cũng sụt giảm so với mọi năm, thời điểm ra Tết lại có dịch bệnh corona nên không mấy khách hàng muốn giao dịch mua bán. Một số sàn làm việc sớm nhưng cũng chỉ có khối hành chính xử lý một vài đầu việc, khối kinh doanh vẫn đang nghỉ.

Tình trạng im ắng của các sàn giao dịch không chỉ do thiếu nguồn cung, vấn đề chính là khách hàng không thích mua bán thời điểm này. Thời điểm ra Tết thị trường thường ít sôi động do do các doanh nghiệp chưa thực sự khởi động việc chào bán, trong khi những sàn có sẵn nguồn hàng thì lại bị ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Đại diện một sàn môi giới tại quận 9 là anh Thành Tài cũng xác nhận đang phải hủy những buổi đưa khách đi thực tế dự án dù trước Tết dự án này đã có khá nhiều giao dịch và được khách hàng quan tâm. Theo tiết lộ của anh Tài, đây là dự án bất động sản nghỉ dưỡng lớn tại Bình Thuận. Ngay cả việc giới thiệu dự án cũng đành phải lùi thời gian vì tâm lý nhiều khách hàng không muốn đến nơi đông người, tránh lây nhiễm bệnh. 

Hai phụ nữ đứng cạnh nhau xem chung một tờ giấy, cạnh sa bàn dự án bất động sản.
Dịp đầu năm mới, hoạt động tại các sàn môi giới bất động sản im ắng hơn mọi năm. Nhiều sàn vẫn đóng cửa hoặc chỉ có bộ phận hành chính làm việc. Ảnh minh họa

Khảo sát của kênh thông tin Batdongsan.com.vn tại một số khu vực nóng về nhà đất như quận 7, quận 9, cho thấy hầu như các sàn môi giới tại đây vẫn chưa mở cửa trở lại. Chỉ một số ít sàn mở cửa sớm và làm việc nhưng không đủ hết nhân viên, cũng không thấy có nhiều khách ghé vào. 

Theo quan sát thực tế, ngay từ tháng 12 năm ngoái, giao dịch trên thị trường đã có dấu hiệu trầm lắng so với mọi năm. Tình trạng này tiếp tục kéo dài do chưa có dự án lớn nào khởi động, các sàn vẫn cho nhân viên nghỉ dài hạn vì chưa có nguồn cung mới chào bán.

Anh Nguyễn Trường Sơn, đại diện Công ty bất động sản Gia Phú Land, nhận xét xưa nay giới làm ăn kinh doanh bất động sản vẫn nói tháng Giêng là tháng ăn chơi, bởi không nhiều giao dịch mua bán phát sinh trong thời điểm này. Năm nay, tình hình còn ảm đạm hơn do sự ập đến của dịch viêm phổi, người dân hạn chế di chuyển và tham gia các hoạt động đông người. Nhiều sàn đành chọn cách đóng cửa dài hạn, chưa có thời điểm cụ thể quay lại làm việc vì kế hoạch kinh doanh trong năm mới có thể sẽ nhiều thay đổi. Ngay cả những công ty lớn có nhiều dự án, chiến lược dài hạn cũng cho nhân viên kinh doanh nghỉ Tết dài hơn. Vì không có nhiều hàng để bán. 

Thời điểm này, dịch bệnh corona vẫn bùng phát với các diễn biến phức tạp, chưa thể xác định được thời điểm hết dịch nên các sự kiện bán hàng, giới thiệu dự án bất động sản đầu năm chưa biết đến khi nào mới có thể tổ chức, ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng chốt giao dịch của các sàn môi giới cũng như thời điểm ra mắt dự án mới của các chủ đầu tư. Một môi giới nhà đất ở khu vực quận 7 thừa nhận, những yêu cầu xem đất, giới thiệu đất cho khách trước đây giờ đều tạm hủy bỏ vì khách hàng ngại tham gia. 

Ngoài ảnh hưởng mang tính khách quan từ dịch viruts corona, việc kéo dài thời gian nghỉ Tết cho nhân viên kinh doanh bất động sản còn do tình hình thị trường không thuận lợi, nhiều sàn không đủ chi phí duy trì hoạt động. Các doanh nghiệp lớn cũng bị ảnh hưởng tới kế hoạch bán hàng trong năm 2020. Chẳng hạn Hưng Thịnh, Him Lam, Đại Phúc, Phú Long... đều cho biết, tuy đã có một số dự án mới có kế hoạch triển khai nhưng chưa biết chắc chắn thời điểm công bố cụ thể. 

Nhận định về thị trường bất động sản TP.HCM năm 2020, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam cho biết, năm nay cho đến năm 2021, nguồn cung tại TP.HCM sẽ phục hồi bởi nhiều dự án được khơi thông pháp lý sẽ tham già thị trường. Tuy nhiên chưa thể khẳng định điều này sẽ giúp thị trường khởi sắc nhanh hơn, hoặc sớm nhất cũng phải cuối năm 2020, đầu 2021 mới có giao dịch sôi động. Các doanh nghiệp địa ốc cũng đang lo lắng trước việc tăng khung giá đất vì điều này sẽ kéo theo giá nhà tăng, ảnh hưởng tới sức cầu

(Theo TC Thanh niên)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

3 lưu ý khi đầu tư thị trường đất nền dự án Vĩnh Yên bạn cần biết

3 lưu ý khi đầu tư thị trường đất nền dự án Vĩnh Yên bạn cần biết

Là thành phố thứ 2 của tỉnh Vĩnh Phúc - một trong những đô thị vệ tinh tiềm năng của thành phố Hà Nội, Vĩnh Yên luôn là khu vực nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, đặc biệt là đối với phân khúc đất nền dự án.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu