Là một công chức lương trung bình ở TP.HCM, chị Hồ Thị Thu Thủy đã nung nấu ý định mua nhà từ năm 2018 sau gần chục năm đi làm. Do không có tiền đầu tư bất động sản, chị Thủy không quan tâm đến các biến động của thị trường. Chỉ khi tích lũy được một khoản tiền kha khá, chị mới tìm hiểu thông tin để chọn được dự án nhà ở phù hợp. Tuy nhiên, đầu năm 2019, tình trạng giá chung cư Sài Gòn tăng chóng mặt khiến chị Thủy choáng váng. Kế hoạch ban đầ của chị là một căn hộ 2 phòng ngủ khoảng 70m2 tại một dự án trung cấp. Tuy nhiên, khi tham khảo giá bán tại một số dự án chị mới ngã ngửa vì tài chính của mình không thể mua một căn hộ gần trung tâm. Ngay cả căn hộ cùng diện tích ở khu vực xa nội thành như quận 9 chị Thủy cũng khó có thể mua được.
Chị Thủy phân trần, năm ngoái tuy biết một vài dự án trong khả năng nhưng chị lại không tranh mua được với dân mua đầu tư. Chị Thủy lo lắng năm nay việc mua nhà có thể còn khó khăn hơn khi thị trường dự báo không có thêm nhiều dự án mới. Giá nhà thứ cấp nhiều khả năng không giảm mà còn tăng lên, nên những người mua ở thực như chị Thủy càng có ít lựa chọn an cư.
Cũng trong cảnh ngộ như chị Thủy, anh Nguyễn Vũ Tiến, một viên chức làm việc tại quận 3 cho biết, người quen có mách anh tìm hiểu một dự án chào bán cuối năm 2019, ở khu vực giáp ranh Bình Dương, giá chỉ 1,2 tỷ quay đầu. Dự án này nằm khá xa trung tâm TP.HCM nhưng căn rẻ nhất 1,2 tỷ chỉ có diện tích 49m2. Chưa hết, để có suất mua, khách hàng phải trả thêm tiền chênh mỗi căn ít nhất là gần 150 triệu đồng. Với những vị trí gần thành phố hơn, giá bán căn hộ tại các dự án không dưới 32 triệu/m2. Những vị trí gần trung tâm, giá đã leo lên 50 - 60 triệu đồng/m2.
Theo chia sẻ của anh Tiến, dù đã nhắm đến dự án nhà ở xã hội cho phù hợp với túi tiền, nhưng những quảng cáo trên thị trường thực ra chỉ để cho có, còn thực tế phải 3 - 4 năm nữa nhiều dự án mới bắt đầu triển khai. Giá tăng là một chuyện, vấn đề là hiện giờ khách mua thực như anh Tiến còn rất khó tìm được dự án chào bán mới. Nếu chuyển hướng sang những dự án hiện hữu thì khách hàng phải trả thêm tiền chênh không nhỏ, trong khi nhiều người chỉ đủ tài chính mua dự án thanh toán theo tiến độ.
|
Khan hiếm sản phẩm nhà ở sơ cấp, người mua thực sẽ có ít lựa chọn và phải trả tiền chênh nếu mua căn hộ trên thị trường thứ cấp. Ảnh: Phương Uyên |
Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam, trong năm 2020 thị trường sẽ khó có đột phá về nguồn cung. Sớm nhất cũng phải đến cuối năm 2020 mới có thể gỡ nút thắt vấn đề cấp phép dự án bất động sản. Trong thời gian này, thị trường vẫn chủ yếu mua đi bán lại các sản phẩm thứ cấp hiện hữu. Nhìn chung, người mua ở thực sẽ gặp nhiều khó khăn trong năm 2020 bởi không dễ mua được sản phẩm trên thị trường sơ cấp. Nguồn hàng để giao dịch thực tế vẫn còn nhiều nhưng người mua phải chấp nhận trả thêm tiền chênh nếu muốn mua được nhà để ở. Đây là diễn biến rất bất lợi cho người mua an cư, ngược lại sẽ là cơ hội cho những nhà đầu tư đang sở hữu dự án.
Đại diện CBRE cũng nhận định: “Các dự án thứ cấp đều có điểm chung là bên cạnh mức mua chênh theo giá thị trường, người mua buộc phải thanh toán trước một khoản chi phí khá cao theo tiến độ trước đó. Các dự án hoàn thiện thì phải thanh toán gần như 100% giá trị căn hộ nên gây áp lực không nhỏ với nhiều khách mua chưa có chuẩn bị tài chính. Người mua ở thực thường trông đợi vào giải pháp hỗ trợ tài chính từ CĐT nên nhu cầu mua thường nhắm đến các dự án đang triển khai. Trong năm nay, lượng dự án mới khó bùng nổ nếu không muốn nói sẽ tiếp tục khan hiếm, không còn nhiều lựa chọn cho người mua thực ở thị trường sơ cấp”.
Bà Dung cho rằng, suốt năm 2019, kế hoạch triển khai sản phẩm của các chủ đầu tư đã gặp nhiều trở ngại do việc chậm cấp phép mới và cấp phép sửa đổi bị kéo dài lâu hơn dự kiến. Điều này làm sụt giảm mạnh nguồn cung chào bán sản phẩm mới trên toàn thị trường. Tính chung cả năm 2019, TP.HCM chỉ có 36 dự án được cấp phép chào bán mới, giảm gần một nửa so với năm 2018. Thị trường sơ cấp thiếu nguồn cung mới khiến giá bán ở thị trường thứ cấp bị đẩy lên cao. Hầu hết các dự án căn hộ đang triển khai từ năm 2018 hiện đều có giá thứ cấp tăng thêm ít nhất 15 - 20%. Trong khi đó, mức giá chào bán sơ cấp cũng tăng trung bình từ 10 - 15%.
Theo bà Dung, người mua nhà ở thực trong năm 2020 sẽ đứng trước hai lựa chọn: một là phải chấp nhận mua lại căn hộ trong dự án cũ với giá chênh lệch, chấp nhận dịch chuyển xa hơn về vùng giáp ranh TP.HCM hay các dự án nhà ở trên địa bàn tỉnh; hai là chờ đợi nguồn cung mới vào cuối năm 2020, đầu năm 2021.