Mở rộng (0)

Hỏi về những quy định mới nhất về người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Thứ ba, 03/02/2015 09:16

Tôi muốn hỏi chính sách mới nhất cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam hiện nay được quy định như thế nào? bao gồm quyền lợi, nghĩa vụ, thủ tục mua bán ra sao.

Trả lời:

Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2015. Trong đó, Khoản 1 Điều 159, Điều 160 quy định các đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, quyền sở hữu nhà ở của các tổ chức, cá nhân nước ngoài đã được mở rộng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, Luật cũng quy định rõ những giới hạn về hình thức sở hữu nhà ở.

Khoản 2 Điều 159 Luật Nhà ở 2014 quy định: Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam thông qua các hình thức đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Hiện nay, quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người nước ngoài
Hiện nay, quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người nước ngoài đã được mở rộng hơn. Ảnh: Hà Nội Mới Online.

Khi sở hữu nhà ở tại Việt Nam, quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân nước ngoài được quy định tại Điều 161 Luật Nhà ở 2014. Theo đó, người nước ngoài chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 30% số lượng (căn hộ,  nhà ở riêng lẻ) nhưng không quá 250 căn trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường. Trong trường hợp có nhiều nhà chung cư hoặc đối với nhà ở riêng lẻ trên một tuyến phố thì Chính phủ quy định cụ thể. Thời gian sở hữu không quá 50 năm.

Trường hợp cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì được sở hữu nhà ở ổn định, lâu dài và có các quyền của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam;

Điều 162 Luật Nhà ở 2014 quy định về nghĩa vụ của người nước ngoài khi mua nhà tại Việt Nam. Về trình tự thực hiện thủ tục mua nhà thực hiện theo điều 120 Luật Nhà Ở 2014.

Các quy định này chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/5/2015. Với quy định mở rộng quyền mua nhà của người nước ngoài tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ là cơ hội nguồn ngoại hối chảy vào Việt Nam, cơ hội kinh doanh mới và thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản tại Việt Nam.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo - Công ty Luật TNHH Đức An

(Theo CafeLand)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

3 lưu ý khi đầu tư thị trường đất nền dự án Vĩnh Yên bạn cần biết

3 lưu ý khi đầu tư thị trường đất nền dự án Vĩnh Yên bạn cần biết

Là thành phố thứ 2 của tỉnh Vĩnh Phúc - một trong những đô thị vệ tinh tiềm năng của thành phố Hà Nội, Vĩnh Yên luôn là khu vực nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, đặc biệt là đối với phân khúc đất nền dự án.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu