Mở rộng (0)

Mua nhà bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không?

Thứ năm, 19/12/2019 17:19

Hỏi: Gia đình tôi có mua một ngôi nhà tại TP. Bắc Ninh vào 2002, đất chưa được cấp sổ đỏ. Khi đó, hai bên chỉ làm giấy mua bán và đến UBND phường xin xác nhận.

Bên bán cũng đưa ra được đầy đủ biên lai thu thuế sử dụng đất. Khoảng 5 năm, gia đình tôi muốn làm sổ đỏ nhưng UBND phường nói gia đình phải có bản trích lục của chủ nhà cũ. Chúng tôi hỏi xin nhưng chủ hộ cũ nói không có.

Từ đó đến nay, đã hơn 17 năm mảnh đất chúng tôi mua vẫn chưa có sổ đỏ. Trong thời gian đó, gia đình tôi liên tục sử dụng ngôi nhà hợp pháp, không có tranh chấp và đóng thuế đất đầy đủ. Xin hỏi, trường hợp như gia đình tôi có làm được sổ đỏ không, và thủ tục ra sao?

(Lan Phương)

Trả lời:

Theo thông tin bạn Lan Phương cung cấp, trên cơ sở quy định pháp luật hiện hành thì nhà đất của bạn thuộc diện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Có 2 trường hợp như sau:

- Trường hợp thứ nhất:

"Đất có giấy tờ quy định tại điều khoản 1, khoản 2 điều 100 Luật Đất đai năm 2013 thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải đóng tiền sử dụng đất." 

Đối chiếu với thông tin của bạn Phương, gia đình chủ cũ đã sử dụng đất từ lâu, do đó nhiều khả năng UBND phường quản lý hồ sơ địa chính có thông tin về diện tích nhà, đất với các giấy tờ như: Sổ mục kê đất, sổ kiến điền lập trước ngày 18/12/1980 hoặc một trong các giấy tờ được lập trong quá trình thực hiện đăng ký ruộng đất theo Chỉ thị số 299-TTg ngày 10/11/1980 của Thủ tướng Chính phủ về công tác đo đạc, phân hạng và đăng ký thống kê ruộng đất trong cả nước do cơ quan nhà nước đang quản lý.

Nếu chủ cũ có đầy đủ các giấy tờ nêu, đồng thời giữa họ với gia đình bạn có Giấy tờ mua bán, có đủ chữ ký của hai bên, có xác nhận của chính quyền địa phương, đến nay đất chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đồng thời đất đó không có tranh chấp thì gia đình bạn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Trong trường hợp này, gia đình bạn không phải nộp tiền sử dụng đất.

Tại văn phòng nhà nước, một cán bộ nữ mặc áo trắng đang đưa sổ đỏ cho một phụ nữ trung niên.
Việc cấp sổ đỏ cho các cá nhân, hộ gia đình sẽ tuân theo quy định trong Luật đất đai. Ảnh minh họa

Đối chiếu với thông tin bạn trình bày, mảnh đất của gia đình mua vào năm 2002, từ đó đến nay gia đình sử dụng liên tục và đóng thuế đầy đủ, nếu có các giấy tờ, điều kiện nêu trên thì gia đình sẽ được cấp sổ đỏ, không phải đóng tiền sử dụng đất.

- Trường hợp thứ hai:

Nếu đất không có các giấy tờ như nêu tại điều khoản 1, khoản 2 điều 100 Luật Đất đai năm 2013 thì việc xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ căn cứ theo quy định tại khoản 2 điều 101 Luật Đất đai. 

Cụ thể: "Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 1/7/2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất."

Về việc Cấp trích lục các tài liệu địa chính, bạn có thể dựa vào nội dung Thông tư số 34/2014/TT-BTNMT ngày 30/6/2014 của Bộ Tài nguyên môi trường "Quy định về xây dựng, quản lý, khai thác hệ thống thông tin đất đai". Để được cung cấp đầy đủ, bạn hãy liên hệ với UBND cấp xã nơi có bất động sản của gia đình.

Việc thực hiện yêu cầu cung cấp giấy tờ là quyền của gia đình bạn, không phải thông qua chủ nhà cũ.

(Theo Vnexpress)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

3 lưu ý khi đầu tư thị trường đất nền dự án Vĩnh Yên bạn cần biết

3 lưu ý khi đầu tư thị trường đất nền dự án Vĩnh Yên bạn cần biết

Là thành phố thứ 2 của tỉnh Vĩnh Phúc - một trong những đô thị vệ tinh tiềm năng của thành phố Hà Nội, Vĩnh Yên luôn là khu vực nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, đặc biệt là đối với phân khúc đất nền dự án.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu