Mở rộng (0)

Muốn sửa thông tin trên sổ đỏ phải làm sao?

Thứ năm, 05/12/2019 17:31

Hỏi: Tên đúng của tôi là Nguyễn Minh Hòa nhưng trên sổ đỏ lại viết là Nguyễn Vinh Hòa. Tôi muốn sửa thông tin này trên sổ đỏ phải làm thế nào?

(Nguyễn Minh Hòa)

4 sổ hồng, 3 sổ đỏ xòe ra trên hai bàn tay.
Ngưởi sử dụng đất, chủ sở hữu được yêu cầu đính chính lại thông tin sai trên sổ đỏ. Ảnh minh họa

Trả lời

Điểm a khoản 1 điều 106 Luật Đất đai 2013, có nêu quy định, nếu giấy chứng nhận có sai sót trong những trường hợp sau thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy này phải đính chính lại cho người dân: ghi không đúng tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó.

Tại khoản 1 điều 86 Nghị định số 43/2014 ngày 15/5/2014 về việc thi hành một số điều của Luật Đất đai cũng có nêu thủ tục đính chính Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp. Cụ thể: "Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính."

Đối với trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất cung cấp sai thông tin, hoặc gây ra lỗi sai thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải làm đơn đề nghị đính chính.

Hồ sơ địa chính theo quy định tại khoản 3 Điều 10 Thông tư số 24/2014 ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường như sau: "Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đính chính Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp gồm có: Đơn đề nghị đính chính với trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản phát hiện sai sót trên Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp; Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp."

Đối chiếu với trường hợp của bạn đọc ở trên, sổ đỏ đã ghi sai tên đệm của bạn, vậy bạn cần đến Văn phòng đăng ký đất đai tại nơi có đất để nộp lại sổ đỏ (bản gốc) và đơn đề nghị đính, yêu cầu cơ quan này đính chính lại thông tin.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

(Theo Vnexpress)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

3 lưu ý khi đầu tư thị trường đất nền dự án Vĩnh Yên bạn cần biết

3 lưu ý khi đầu tư thị trường đất nền dự án Vĩnh Yên bạn cần biết

Là thành phố thứ 2 của tỉnh Vĩnh Phúc - một trong những đô thị vệ tinh tiềm năng của thành phố Hà Nội, Vĩnh Yên luôn là khu vực nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, đặc biệt là đối với phân khúc đất nền dự án.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu