Mở rộng (0)

Thương binh có được hỗ trợ tiền sửa chữa nhà ở không?

Thứ bảy, 14/12/2019 11:40

Hỏi: Bố tôi là thương binh, xin hỏi gia đình tôi muốn nhận chính sách hỗ trợ về nhà ở với người có công với cách mạng thì cần phải làm hồ sơ hay thủ tục như thế nào?

Theo thông tin chúng tôi có được, năm 2013 nhà nước có chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng. Bố tôi là thương binh, theo hướng dẫn nếu muốn sửa hoặc xây mới nhà đang ở có thể đăng ký với UBND xã để được hưởng chính sách.

Tuy nhiên năm 2013, gia đình tôi không có nhu cầu xây sửa nhà vì ngôi nhà vẫn sử dụng bình thường, nhưng đến năm nay, nhà bắt đầu xuống cấp, xuất hiện các vết nứt trên tường và thấm dột khi có mưa to nên chúng tôi muốn sửa chữa lại ngôi nhà.

Khi bố tôi đến UBND xã hỏi thì được biết huyện đang tạm dừng chính sách này vì không còn kinh phí thực hiện. Vậy nhưng theo thông tin tôi đọc trên báo chí thì Chính phủ vẫn hỗ trợ chính sách này trên cả nước, thời hạn là đến hết năm 2019.

(Phạm Toàn)

Một nhóm đàn ông đang xây ngôi nhà bằng gạch.
Theo quy định, người có công với cách mạng khi sửa chữa hoặc xây mới nhà ở sẽ được hỗ trợ kinh phí từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng. Ảnh minh họa.

Trả lời:

Điều 2 Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng ngày 26/4/2013 có nêu quy định về việc hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện như sau: "là hộ gia đình có người có công với cách mạng đã được cơ quan có thẩm quyền công nhận (thương binh, người hưởng chính sách như thương binh); hộ đang ở nhà tạm hoặc nhà ở bị hư hỏng nặng (kể cả các hộ đã được hỗ trợ theo các chính sách khác trước đây) phải phá dỡ để xây mới nhà ở, phải sửa chữa khung, tường và thay mới mái nhà ở."

Tùy từng trường hợp nhà hỏng hay phải xây mới mà kinh phí hỗ trợ dao động từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng cho một trường hợp.

Bố bạn là thương binh nên nằm trong nhóm đối tượng được hỗ trợ về chính sách nhà ở cho người có công. Do đó, nếu nhà bạn đang bị hư hỏng cần sửa chữa (gồm sửa chữa khung, tường và thay mới mái nhà ở) thì gia đình được hỗ trợ 20 triệu đồng, nếu xây nhà mới thì được hỗ trợ 40 triệu đồng.

Để nhận được chính sách hỗ trợ, bố bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

- Đơn đề nghị hỗ trợ nhà ở (theo mẫu phụ lục số 1 Thông tư số 09/2013/TT-BXD)

- Đơn đề nghị tạm ứng kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở (phụ lục số 1 – Thông tư số 98/2013/TT-BTC ngày 24/7/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn việc quản lý, cấp phát, thanh toán, quyết toán nguồn vốn hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở theo quyết định số 22/2013/QĐ-TTG)

- Các giấy tờ chứng minh bố bạn thuộc đối tượng được hỗ trợ

Hồ sơ cần gửi tại bộ phận một cửa UBND cấp xã nơi gia đình bạn đang cư trú để được giải quyết.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Quốc Bảo
Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

(Theo Vnexpress)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

3 lưu ý khi đầu tư thị trường đất nền dự án Vĩnh Yên bạn cần biết

3 lưu ý khi đầu tư thị trường đất nền dự án Vĩnh Yên bạn cần biết

Là thành phố thứ 2 của tỉnh Vĩnh Phúc - một trong những đô thị vệ tinh tiềm năng của thành phố Hà Nội, Vĩnh Yên luôn là khu vực nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, đặc biệt là đối với phân khúc đất nền dự án.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu